Liên hệ

Bài nổi bật

Google và Universal Music đàm phán về cấp phép bài hát do AI tạo ra

Google và Universal Music đang đàm phán một thỏa thuận về việc cấp phép giọng nói và giai điệu của các nghệ sĩ cho các bài hát do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ bao gồm các nội dung: khả năng phát triển một công cụ dành cho người hâm mộ, nơi các cá nhân có thể tạo các bài hát do AI tạo ra nhưng chủ sở hữu bản quyền có liên quan sẽ vẫn được trả bản quyền. Các nghệ sĩ cũng sẽ có quyền chọn lựa việc tham gia vào quá trình này.

Theo Financial Times, các cuộc đàm phán hiện mới chỉ đang ở giai đoạn đầu và hiện vẫn chưa có kế hoạch ra mắt sản phẩm trong thời gian tới.

Các cuộc đàm phán giữa Google và Universal diễn ra khi ngành công nghiệp âm nhạc đang vật lộn với AI, với sự phát triển của các công nghệ mới bắt chước giọng nói của các nghệ sĩ được coi là một mối đe dọa hiện nay.

Bài hát do AI tạo ra

Hiện nay có một xu hướng phổ biến là người hâm mộ sử dụng các chương trình do AI tạo nhạc như DeepFake, bắt chước giọng và âm điệu của các nghệ sĩ để hát.

Trên TikTok, có một số video lan truyền về các bản nhạc, bài hát do AI tạo ra được mô phỏng rất thuyết phục, và tất nhiên chúng thường không được sự đồng ý của các tác giả.

Đầu năm nay, một bản thu âm có giọng giống hệt như giọng hát của Drake và  The Weekend, được đăng bởi một người dùng TikTok, đã bị Universal Music Group rút khỏi các dịch vụ phát trực tuyến vì lý do “vi phạm nội dung sử dụng AI”.

Video đầu tiên có ca khúc Heart on My Sleeve, đã có 15 triệu lượt xem trên TikTok và được chia sẻ trên các dịch vụ phát trực tuyến thu được 600.000 lượt Spotify.

bài hát do AI tạo ra

Các hãng thu âm đã lên tiếng về những lo ngại của họ xung quanh quyền sở hữu trí tuệ nhân tạo và việc bảo vệ những người nắm giữ bản quyền.

Robert Kyncl, Giám đốc điều hành của Warner Music Group cho biết rằng các nghệ sĩ nên có sự lựa chọn khi sử dụng âm nhạc do AI tạo ra. Ông ta cho rằng ưu tiên của WMG là đảm bảo các ca sĩ có quyền lựa chọn và “đối với một nghệ sĩ không có gì quý hơn giọng hát của họ, và bảo vệ giọng hát của nghệ cũng chính là bảo vệ cuộc sống và nhân cách của họ”. 

Rosie Burbidge, đối tác sở hữu trí tuệ tại Gunnercooke LLP, cho biết: “ Âm nhạc do AI tạo ra thì bản chất rõ ràng chúng đang vi phạm bản quyền. Điều kiện Điều quan trọng là có thể chứng minh rằng AI tạo ra âm nhạc bằng cách sử dụng các tác phẩm có bản quyền cụ thể và có những điểm tương đồng trong giai điệu hoặc lời bài hát”.

Theo Hoàng Nguyên (theo theguardian) / Tạp chí Công Thương

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement
Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top