Liên hệ

Bài nổi bật

Elon Musk sắp ra mắt công ty AI cạnh tranh với ChatGPT

Ngày 12/7, Elon Musk , Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter, đã thông báo về việc ra mắt một công ty trí tuệ nhân tạo mới có tên “xAI”, với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”.

Theo mô tả trên trang web công ty mới được công bố hôm 12/7, xAI cho biết công ty sẽ được dẫn dắt bởi tỷ phú Elon Musk và nhân viên là các giám đốc điều hành đã từng làm việc tại nhiều công ty đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Twitter và Tesla, đồng thời đã làm việc trong các dự án bao gồm AlphaCode của DeepMind và các chatbot GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI. Ngoài ra, nhóm đứng sau dự án còn có các học giả từ Đại học Toronto.

Elon Musk sắp ra mắt công ty xAI cạnh tranh với ChatGPT
Tỷ phú Elon Musk hiện đang điều hành 6 công ty cùng lúc.

Được biết, nhóm điều hành xAI sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công ty trong một cuộc trò chuyện trực tuyến trên Twitter Spaces vào ngày 14/7.

Tuy nhiên, dựa trên định hướng ban đầu, tỷ phú Tesla dường như đang muốn tạo ra đối thủ cạnh tranh với OpenAI hay Google, Microsoft trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. 

Ông Musk đã tham gia vào việc tạo ra OpenAI, công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng nhất và là nhà phát triển của ChatGPT. Nhưng ông đã thường xuyên và công khai chỉ trích OpenAI kể từ khi rời hội đồng quản trị vào năm 2018, đặc biệt là sau khi công ty tạo ra một nhánh kinh doanh thu lời vào năm 2019. 

Tin tức về công ty khởi nghiệp trước đó đã được Financial Times đưa tin hồi tháng 4, khi tờ báo này thông tin việc ông Musk đã mua được hàng nghìn bộ xử lý GPU từ nhà sản xuất chip Nvidia để tạo ra một bộ ngôn ngữ lớn mới.

Cũng trong tháng 4, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch của mình cho một công cụ AI mới có tên là “TruthGPT” trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình trên Fox News Channel, đồng thời nói thêm rằng ông lo sợ các công ty AI hiện tại đang ưu tiên các hệ thống “đúng đắn về mặt chính trị”.

Điều đáng chú ý là dù mở công ty về trí tuệ nhân tạo, nhưng ông chủ Tesla luôn tỏ ra “dè chừng” với công nghệ mới này, và đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của AI. Tỷ phú này nằm trong nhóm các nhà nghiên cứu và lãnh đạo ngành công nghệ đã kêu gọi các nhà phát triển tạm dừng đào tạo các mô hình AI mạnh mẽ vào tháng 3.

Một trong những cố vấn của công ty khởi nghiệp xAI sẽ là Dan Hendrycks, giám đốc điều hành của Trung tâm An toàn AI, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco đã xuất bản một bức thư vào tháng 5 có chữ ký của các nhà lãnh đạo công nghệ về việc AI có khả năng gây tuyệt chủng tương đương với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Theo Greg Yang, nhà đồng sáng lập của xAI, công ty khởi nghiệp này sẽ đào sâu vào “toán học của học sâu”, một khía cạnh của AI và “phát triển ‘lý thuyết về mọi thứ’ cho các mạng lưới thần kinh lớn” để đưa AI “lên tầm cao mới”. 

Theo Bloomberg, ông Musk được cho là đã có ý định tạo ra xAI ở Nevada vào tháng 3. Động thái đầu tiên là việc ông đổi tên Twitter thành “X Corp” trong một số hồ sơ tài chính, đồng thời đăng ký kinh doanh tên thương hiệu này với nhiều nhánh khác nhau. Trang web xAI cho biết đây là “công ty riêng biệt với X Corp”, nhưng sẽ “hợp tác chặt chẽ với X (Twitter), Tesla và các công ty khác”.

Theo Thuỷ Bình / vietnamfinance.vn

Nguồn: BloombergB, CNBC

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement
Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top