Liên hệ

Bài nổi bật

Những biển quảng cáo “siêu khủng” của công ty Bình Minh liệu có đúng luật?

Theo ghi nhận trên địa bản TP. HCM trong thời gian qua, có nhiều biển quảng cáo lớn được dựng lên có dấu hiệu vi phạm về xây dựng gây bức xúc.

Được biết chủ nhân của những “công trình” quảng cáo này của công ty TNHH Đầu tư và phát triển Bất động sản Bình Minh (viết tắt là công ty Bình Minh). Đây chính là công ty tài trợ cho Câu lạc bộ Bóng đá TP.HCM trong thời gian qua. Công ty này được thuê nhiều khu vực “vàng” để xây dựng biển quảng cáo cho các doanh nghiệp, đơn vị khác thuê lại. Những địa điểm thuê lại thường là những vị trí đắc địa, vì thế số lượng các nhãn hàng đặt chỗ khá nhiều.

Công ty Bình Minh xây dựng rất nhiều những biển quảng cáo lớn trên địa bàn thành phố. Những giấy phép công ty này hiện có do ông Võ Trọng Nam – Phó giám đốc Sở Sở Văn hóa Thể thao và du lịch ký.

biển quảng cáo
Một số hình ảnh bảng quảng cáo ngoài trời được cho là phía công ty Bình Minh khai thác thương mại có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, không đúng so với giấy phép hoặc chưa có phép.

Theo phản ánh, có 2 tấm biển quảng cáo che kín mặt tiền số 113 Nguyễn Huệ và 1B Huỳnh Thúc Kháng tại quận 1. Tổng diện tích của hai tấm quảng cáo này có diện tích khoảng 120 mét vuông. Dù rằng giấy phép được ký trước đó chỉ là treo biển quảng cáo là cao 2m, ngang 5m (tổng là 10m2). Tức, để có thể lắp đặt hai bảng quảng cáo này đơn vị thi công phải có giấy phép của cơ quan chức năng theo luật Quảng cáo hiện hành.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 31 Luật quảng cáo năm 2012 nêu rõ, những bảng quảng cáo có diện tích một mặt từ 20 m2 trở lên ở ngoài trời, bảng quảng cáo độc lập từ 40 m2 trở lên và loại quảng cáo có diên tích một mặt từ 20 m2 trở lên có kết cấu kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn liên với công trình xây dựng đề phải xin phép xây dựng.

Việc thực hiện việc quảng cáo dù là độc lập hay là gắn với công trình xây dựng sẵn có thì cũng cần đặt theo đúng quy định của pháp luật và một số trường hợp theo quy đinh còn cần phải xin giấy phép lặp đặt biển hiệu quảng cáo như thực hiện việc quảng cáo đó ngoài trời mà có diện tích một bên của biển hiệu đó từ 20 mét vuông trở lên.

Trong trường hợp những công trình quảng cáo xây dựng trái phép có thể bị phạt số tiền lên đến 100 triệu đồng, theo điểm b khoản 7, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Ngoài ra, những công trình nếu bị cơ quan chức năng xác định xây dựng trái phép buộc phải tháo dở theo quy định tại điểm c, khoản 15, Điều 16, Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Đóng góp GRDP của nghành qảng cáo chiếm tỉ lệ cao và tăng trưởng vượt bật trong những năm gần đây. Những quảng cáo ngoài trời được xem là nguồn thu ngân sách đáng kể cho địa phương dùng vào những hoạt động đầu tư công khác hữu ích.

Theo Tiểu Đông / Nhà Quản Lý

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement
Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top