Liên hệ

Bài nổi bật

TikTok đã thay đổi ngành làm đẹp như thế nào?

Mọi cộng đồng đều có chỗ trên TikTok, nhưng ngành làm đẹp là một trong những ngành hàng chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Từ những doanh nghiệp nhỏ địa phương, influencer tới việc sử dụng filter, mọi thứ đều có thể trở nên nổi tiếng trên nền tảng này.

Chỉ trong vòng vài năm, mạng xã hội đã thay đổi gần như toàn bộ các ngành hàng. Với hàng triệu con mắt đều đang dán vào điện thoại, hồ sơ, link mạng xã hội, hình ảnh, video, và quảng cáo, không ngạc nhiên gì khi các ngành công nghiệp đều đang thay đổi các chiến thuật marketing của mình để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ – thế hệ của mạng xã hội.

Vậy, ngành làm đẹp đã chịu ảnh hưởng thế nào từ sự bùng nổ của TikTok? Cùng xem nhé!

Sự cần thiết không thể chối cãi

Không nói nhiều. Trong thời đại nơi hàng triệu người dùng đều xài mạng xã hội, sẽ thật là thiếu sót nếu bất kỳ thương hiệu nào không hiện diện trên những nền tảng này huống chi là trên TikTok. Khi ngành làm đẹp và các makeup artist không thể hoạt động bình thường vì đại dịch, những người thích làm đẹp đã chuyển sang dùng TikTok để tìm cảm hứng, lời khuyên, và giải trí. Giờ đây, 52% người dùng TikTok dùng nền tảng này để khám phá những sản phẩm làm đẹp mới.

Đương nhiên là sản phẩm vẫn có thể được quảng bá bằng ads. Nhưng beauty influencer và các thương hiệu làm đẹp nhất định phải phát triển được chiến lược và content tốt dành cho TikTok.

TikTok đã được chứng minh rằng đây là một nền tảng tuyệt vời cho việc xây dựng brand awareness cho các sản phẩm và ý tưởng mới. Giờ đây, thương hiệu đang bắt đầu phát triển hơn nữa bằng cách collab với các influencer và giúp gia tăng lượt bán hàng. Những thương hiệu mới hoặc nhỏ sẽ gặp khó khăn tại những nền tảng bị bão hòa như Instagram vì họ không thể nổi bật hơn những đối thủ của mình. Bằng việc hợp tác với influencer trên TikTok, họ dễ trở nên nổi bật hơn và thâm nhập vào thị trường của Millennial và Gen Z.

Ví dụ như thương hiệu Isle of Paradise chuyên về sản phẩm tự nhuộm da thuần chay, đã hợp tác với nhiều influencer khác nhau để giúp xây dựng câu chuyện và cộng đồng xung quanh sản phẩm bestseller của họ “Glow Drops”. Mỗi influencer được thuê đều quảng bá sản phẩm theo cách riêng của mình như cách họ sử dụng sản phẩm này. Ngoài ra còn nhiều thương hiệu lớn nhỏ khác như Marc Jacobs, K18 Hair, wet n wild,  và Elseve L’Oreal Paris cũng đã thành công gây dựng được tiếng nói trên nền tảng này.

TiKTok – Nơi bắt các trend làm đẹp

Bằng việc theo dõi các beauty brand và các kênh chuyên về làm đẹp trên TikTok, bạn sẽ thu được vài insight khá thú vị hiện nay của thị trường. Liệu đang có thương hiệu hay nguyên liệu nào đang đột ngột viral? Người tiêu dùng có đang chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm không? Bạn có đang nắm được những chuyển đổi này và hành động phù hợp không?

Trend rất rất quan trọng. Thậm chí chỉ bằng việc sử dụng audio nào đó đang hot trên TikTok, bạn cũng có thể bắt trend thành công.

Đối với người dùng TikTok bình thường, họ cũng sẽ học được các ý tưởng, quy trình làm đẹp và cả gợi ý sản phẩm. Những người thích trang điểm sẽ được tiếp xúc với đủ loại kỹ thuật và makeup artist mới mẻ.

Như vậy, cho dù là thương hiệu, reviewer hay một người dùng bình thường, việc theo dõi trend trên TikTok rất quan trọng, vừa giúp tạo cảm giác mới mẻ vừa có ích cho bản thân.

Nhà nhà filter, người người filter

Cái gì cũng có mặt trái của nó, và mặt tối của TikTok chính là sự nổi lên của các tiêu chuẩn cái đẹp phi lý dựa trên những hình ảnh đã được filter.

Đôi khi thật khó để đoán xem rằng video đó có sử dụng filter, hay có thật sự trông như vậy hay không. Khi thế hệ trẻ chìm đắm trong lượng content vô hạn của TikTok, kể cả trong mảng sắc đẹp, họ sẽ bắt đầu có những tiêu chuẩn cao một cách phi lý về sắc đẹp, về hình thể, về thế nào mới được gọi là đẹp.

Việc để ý cách ngành công nghiệp làm đẹp thay đổi như thế nào, và người tiêu dùng mong muốn được trông như thế nào rất quan trọng. Để ý mục comment ở nhiều video sẽ toàn là các câu hỏi như: “Quy trình skincare của bạn là gì?”, “Sao làm được cái lông mi đẹp dữ vậy?”, “Tóc đẹp quá, bạn dùng sản phẩm nào vậy?”

Influencer sẽ luôn có chỗ đứng trong thị trường, vì họ cung cấp cho người tiêu dùng 1 thứ: ước mơ. Ước mơ được trở thành họ, nói chuyện như họ, đi đứng như họ. Và vì vậy, người dùng TikTok sẽ có thể hình thành một số tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế khi họ follow influencer yêu thích của mình. Còn đối với influencer, điều quan trọng là họ phải kết nối được với người theo dõi và hiểu được họ cần gì.

Làm đẹp là một cách truyền tải trên TikTok

Những ngày tháng nơi cái đẹp chỉ đơn thuần là cái đẹp đã trôi vào dĩ vãng rồi. Đẹp giờ đây là một cách để thể hiện. Các xu hướng, nội dung, và influencer trên TikTok đang ngày càng biến việc làm đẹp trở thành cách chứng tỏ bản thân. Mọi thứ trên TikTok đều có thể gây ấn tượng với người khác và người dùng hiểu rằng nội dung video của họ là cách họ bộc lộ bản sắc của riêng mình.

Việc làm đẹp giờ đã trở nên dễ tiếp cận hơn. Ngày trước, người tiêu dùng có thể không có điều kiện tiếp cận một xu hướng làm đẹp nào đó, nhưng giờ đây cộng đồng đã cởi mở hơn với nhiều cách làm đẹp khác nhau nếu nó phù hợp với cách thể hiện bản thân của người khác.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự không hoàn hảo cũng được chấp nhận nhiều hơn. Tàn nhang, sẹo, và thậm chí là cân nặng cũng đã trở thành một dạng của cái đẹp. Không có cách chính xác để định nghĩa cái đẹp nên việc yêu bản thân đã trở thành một dạng cảm xúc được ủng hộ. Miễn sao cách làm đẹp của bạn không gây hại gì, nó sẽ được chào đón trên TikTok.

Theo Catalyst IQ và Gim Amber Beauty

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top