Liên hệ

Bài nổi bật

Tiền nhiều để làm gì: Facebook chừa sẵn 3 tỉ USD nộp phạt

Quả là đại gia có khác. Trong báo cáo doanh thu quý 1, Facebook cho biết đã để riêng ra 3 tỉ USD cho việc nộp phạt vì những sai phạm liên quan tới việc quản lý thông tin cá nhân người dùng.

Tiền nhiều quá tiêu sao cho hết

Facebook đang “cười vào mặt” những dự đoán tiêu cực về mạng xã hội lớn nhất thế giới sau khi công bố bản báo cáo tài chính quý I/2019.

Giá trị cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 10% sau khi mạng xã hội này công bố kết quả kinh doanh quý I. Bởi gần như mọi chỉ số quan trọng đều vượt mọi dự kiến được đưa ra trước đó.

Facebook có cả ngàn vấn đề nhưng tiền thì không bao giờ thiếu

Theo hãng tin Reuters, với động thái này, Facebook mong muốn làm yên lòng các nhà đầu tư vốn đang lo lắng về kết quả cuộc điều tra của nhà chức trách liên bang Mỹ kéo dài nhiều tháng với Facebook liên quan vấn đề quyền riêng tư người dùng.

Ủy ban thương mại liên bang (FTC) đã điều tra về những thông tin tiết lộ việc Facebook chia sẻ không phù hợp thông tin của 87 triệu người dùng với hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh, một công ty hiện đã không còn hoạt động nữa.

Cuộc điều tra cũng tập trung xem xét vấn đề liệu việc chia sẻ dữ liệu đó và một số vấn đề tranh cãi khác của Facebook có vi phạm thỏa thuận năm 2011 của công ty này với FTC trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng không.

Facebook đã để riêng 3 tỉ USD nhằm chi trả các khoản phạt ước tính liên quan tới cuộc điều tra của FTC, tuy nhiên cũng nói các cáo buộc với họ có thể lên tới 5 tỉ USD.

“Vấn đề vẫn còn chưa được giải quyết, và có thể không có sự đảm bảo nào về thời gian cũng như các điều khoản của bất cứ kết quả cuối cùng nào”, theo thông cáo của Facebook.

Mọi mức phạt đều như 1 trò đùa đối với Facebook

FTC đã bắt đầu điều tra các hành vi vi phạm quyền riêng tư của Facebook sau vụ Cambridge Analytica năm 2018. Từ thời điểm đó, Facebook còn gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của người dùng hay mất mát dữ liệu. Mới chỉ tuần trước, Facebook thừa nhận họ đã thu thập liên hệ email của 1,5 triệu người dùng mà không cần sự đồng ý.

Với yêu cầu của FTC, nhiều bang cũng đã kiện Facebook và cả Bộ Tư pháp lẫn Ủy ban chứng khoán Mỹ đều mở cuộc điều tra đối với công ty này. Đó là chưa kể các cơ quan luật pháp tại nhiều quốc gia khác.

3 tỉ hay 5 tỉ USD thì nhằm nhò gì đế chế mạng xã hội lớn nhất toàn cầu

Khoản phạt của FTC có thể là khoản tiền phạt lớn nhất mà Facebook sẽ phải đối mặt. Mức phạt 3 – 5 tỉ USD cũng là số tiền phạt lớn nhất mà FTC từng đưa ra, nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì với Facebook. Họ có thể coi đây là một chi phí hoạt động và tiếp tục các hành vi vi phạm của mình.

Cứ coi như mức phạt sẽ là 5 tỉ USD, mức cao nhất mà Facebook đã dự tính. Mức phạt đó chỉ bằng 1/3 doanh thu của họ trong quý I/2019, là quý kinh doanh thấp điểm. Nó tương đương số tiền công ty này thu về sau khi đã trừ đi các khoản chi phí dài hạn. Và số tiền này cũng chỉ bằng 11% khoản tiền mặt 45 tỉ USD mà Facebook sở hữu.

Nói cách khác, Facebook sẽ dễ dàng kiếm lại được số tiền này chỉ sau 3 tháng, trong trường hợp họ không trả thẳng số tiền này bằng tiền mặt.

Ai phạt gì thì phạt, Facebook vẫn sống tốt

Theo báo cáo doanh thu quý 1 công bố ngày 24-4, lợi nhuận của Facebook đạt 2,4 tỉ USD, thấp hơn 51% so với một năm trước.

Số tài khoản người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook tính tới cuối tháng 3 là 2,38 tỉ, cao hơn 8% so với một năm trước.

Đâu lại hoàn đấy, lợi nhuận cao thì nhà đầu tư sẽ quên hết tổn thất do án phạt đem tới

Nếu như chúng ta lấy bài học từ quá khứ, Facebook có thể sẽ chẳng phải lo lắng và tiếp tục lấy dữ liệu người dùng để kiếm lợi nhuận trong nhiều năm nữa. Kể cả khi họ phải chịu trách nhiệm, những gì họ phải trả chỉ là một khoản tiền nhỏ mà họ có thể kiếm lại trong vài tháng.

Do vậy, hãy tin rằng Zuckerberg đang cười rất lớn, bởi người dùng đã trở thành một trò đùa.

Nguồn: Mashable

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top