Liên hệ

Case Study

Thương hiệu như Nike phải chi ra bao nhiêu để làm 1 đôi giày giá $100?

Để tạo ra một đôi giày với giá bán lẻ là $100 USD thì một thương hiệu phải bỏ ra bao nhiêu tiền? Đối với Nike thì họ sẽ phải bỏ ra $28.50 USD cho một sản phẩm.

Trả lời cho câu hỏi trên là Matthew Kish đến từ Portland Business Journal; người đã có cơ hội để xem xét và phân tích giá cả trong khâu sản xuất như là một phần của hội thảo cho chương trình Sports Product Management Program đến từ Trường Đại Học Oregon. Chương trình mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kiến thức; nhờ sự đóng góp của cựu binh The Swoosh như Ellen Schmidt; Devlin và Steve Bence; Giám đốc quản lý chuyển đổi toàn cầu của Nike.

Thương hiệu như Nike phải chi ra bao nhiêu để làm 1 đôi giày giá $100? marketingreview.vn
Chi phí chi tiết phân bổ chi phí của một đôi giày Nike

Theo như biểu đồ tròn mà ta thấy bên trên thì giá tiền của một sản phẩm được chia ra làm 7 khâu:

  • Retail Mark-up – Số tiền cộng vào trong việc tính toán giá bán
  • Profit – Lợi nhuận
  • Tax- Thuế doanh thu
  • Selling, General and Administrative Expenses (SG&A)- Các chi phí mua bán và hành chính
  • Duty- Thuế nhập khẩu
  • Sea Freight and Insurance- Bảo hiểm vận tải đường biển
  • Factory FOB Cost – FOB (Free On Board). Chi phí chuyển giao hàng hóa cho người mua qua các phương tiện đường thủy. Nói ngắn gọn là cước phí chuyển hàng lên tàu.

Vậy con số chính xác là bao nhiêu?

Theo như số liệu trên bảng; Nike chỉ phải bỏ ra $28.50 USD cho các chi phí liên quan đến sản xuất và vận chuyển. Sau đó, các khoản phí như SG&A; thuế doanh thu và lọi nhuận sẽ được cộng vào giá ban đầu thành $50 USD. Tiếp theo là những khách hàng mua sỉ sẽ mua lại đôi giày từ Nike với giá sỉ là $50 USD; và bán lại cho khách hàng mua lẻ với cái giá gấp đôi số tiền mà họ đã dùng để mua từ Nike là $100. Như vậy là Nike sẽ thu về $21.50 USD; $50 tiền bán sỉ – $28.50 các phí mà ban đầu họ đã bỏ ra cho đôi giày.

Thương hiệu như Nike phải chi ra bao nhiêu để làm 1 đôi giày giá $100? marketingreview.vn 1
Chi tiết số liệu về chi phí của 1 đôi giày 100 USD của Nike

Bên cạnh đó nhà phân phối (Distributor) sẽ thu lại được khoảng $50 USD từ việc bán lại đôi giày; số tiền này vẫn chưa được tính vào các khoản chi như là tiền quảng cáo; tiền lương nhân viên,… Cho nên nếu một doanh nghiệp mà có một hệ thống làm việc tinh gọn; và hiệu quả thì tiền lợi nhuận họ thu về sau khi khấu trừ từ số tiền $50 sẽ cao hơn những doanh nghiệp làm việc không hiệu quả khác.

Những con số trong bảng tất nhiên dựa trên mức giá trung bình; vì chi phí sản xuất cho một đôi giày thể thao riêng lẻ sẽ thay đổi tùy vào vật liệu.

Thương hiệu như Nike phải chi ra bao nhiêu để làm 1 đôi giày giá $100? marketingreview.vn 2
Báo cáo lợi nhuận các năm kinh tế của Nike

Dựa trên thông tin ta có thể thấy được từ bản thống kê kinh doanh của Nike trong những năm vừa qua thì tổng doanh thu (Total Revenue); từ việc bán sỉ các sản phẩm của họ cho những doanh nghiệp là cực kỳ cao. Tuy nhiên, những chi phí mà họ phải bỏ ra (Cost of Revenue) cho những công đoạn như chi phí sản xuất; vận chuyển; thuế,… đã chiếm tới hơn 50% tổng doanh thu của họ trong mỗi năm.

**Lưu ý:

Tổng doanh thu của Nike đã bao gồm doanh thu bán trực tiếp cho khách hàng tại Nike và doanh thu thông qua việc cung cấp cho các nhà phân phối.

Theo Chron

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Case Study

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top