Liên hệ

Bài nổi bật

Thị trường gấu tạo bởi COVID-19 nghiêm trọng đến mức nào?

Chỉ số Dow Jones cho thấy thị trường gấu trong khủng hoảng COVID-19 được hình thành nhanh nhất trong lịch sử (chỉ khoảng 20 ngày từ lần cuối các chỉ số cổ phiếu đang ở đỉnh).

Nguồn gốc tên gọi và nguyên nhân

Thị trường gấu (bear market) là hiện tượng các loại chứng khoán rớt giá liên tục (ít nhất 20%) và diễn ra trong một thời gian dài (ít nhất từ hai tháng trở lên).

Trong các thuật ngữ về chứng khoán tại Việt Nam, khái niệm này còn được gọi là thị trường giá xuống.

Tên gọi này bắt nguồn từ phép so sánh với cách tấn công chí mạng từ trên xuống của loài gấu. Một nền kinh tế yếu tăng trưởng kém sẽ có nguy cơ tạo ra thị trường gấu.

Thị trường gấu có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá cổ phiếu đang ở mức ổn định, nhưng các nhà đầu tư bắt đầu bất an về sức khỏe của nền kinh tế. Vì thế, họ bán cổ phiếu và bắt đầu rời bỏ thị trường.

Giai đoạn 2: Giá hàng loạt cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh. Kéo theo sự giảm giá trị của các công ty trụ cột trong nền kinh tế, khiến các chỉ số kinh tế rớt xuống dưới mức trung bình. Nhà đầu tư từ đó sinh tâm lý hoảng loạn. Đây còn được gọi là giai đoạn từ bỏ (capitulation).

Giai đoạn 3: Các nhà đầu cơ (speculator) bắt đầu tham gia vào thị trường. Điều này giúp cho giá một số cổ phiếu và khối lượng giao dịch tăng.

Giai đoạn 4: Giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng chậm hơn. Khi giá cổ phiếu còn thấp và thị trường có những biến chuyển tích cực, nhiều nhà đầu tư có động lực quay lại. Thị trường gấu dần chuyển thành thị trường bò tót (bull market).

Thời gian kéo dài trung bình của thị trường gấu là khoảng 10 tháng. Một trong những thị trường gấu tồi tệ nhất xảy ra trong thập kỷ vừa qua là khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kéo dài khoảng 17 tháng. Kể từ năm 1928, toàn cầu đã trải qua 25 lần thị trường gấu.

Thị trường gấu tạo bởi COVID-19 nghiêm trọng cỡ nào?

Trong quý đầu năm 2020, chỉ số chứng khoán Mỹ – Dow Jones – đã mất hơn 23% giá trị. Đây được coi là mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987.

Chỉ số Dow Jones cho thấy thị trường gấu trong khủng hoảng COVID-19 được hình thành nhanh nhất trong lịch sử (chỉ khoảng 20 ngày từ lần cuối các chỉ số cổ phiếu đang ở đỉnh).

Tại Việt Nam, VN-Index (thị trường chứng khoán Việt) giảm hơn 30% trong ba tháng đầu năm.

Cho dù thị trường “con gấu” ở năm nay có thể khác thường và được sự hỗ trợ từ phía các Ngân hàng trung ương, chính phủ là rất tích cực, thì diễn biến tương tự như các cuộc suy thoái trước đây có thể sẽ diễn ra. Nợ xấu có thể tăng lên và nhà đầu tư sẽ thờ ơ với tài sản rủi ro trong thời gian dài. Khi hầu hết các quốc gia vẫn áp dụng quy định hạn chế nghiêm ngặt, thì chúng ta vẫn chưa thể bước ra khỏi vùng nguy hiểm.

Vài điều rút ra từ thị trường gấu

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư cần có chiến thuật thông minh và tâm lý vững vàng, trước khi vội vàng rút các khoản đầu tư . Điều này có thể tránh nguy cơ thua lỗ khi thị trường bò tót bắt đầu trở lại. 

Thị trường gấu xuất hiện sẽ giúp ta phát hiện một doanh nghiệp có đang quản lý tốt món nợ của mình hay không và giúp bạn nhận diện công ty mình nên đầu tư vào.

Nhà đầu tư có thể soi chiếu vào các khủng hoảng tương tự trong quá khứ để đánh giá xem lĩnh vực hoặc loại tài sản nào đang tăng giá hoặc ít nhất khó bị mất giá.

Ngược lại với bear market, ta có thị trường bò tót (bull market) là dạng thị trường tài chính mà giá các loại chứng khoán tăng nhanh trong một thời gian dài. Thời gian kéo dài trung bình của thị trường bò tót, hay còn gọi là thị trường giá lên, là 2 năm 9 tháng.

Theo CafeF

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top