Liên hệ

Bài nổi bật

Sức mạnh của việc sử dụng âm nhạc đúng cách trong quảng cáo

Ai làm trong ngành quảng cáo cũng biết một sự thật: khi nhạc quảng cáo bắt đầu chạy thì cũng là lúc điện thoại được rút ra. Hơn bao giờ hết, người xem không cảm thấy hứng thú gì đối với quảng cáo, dù là trên TV, trên stream hay các kênh khác.

Một nghiên cứu năm 2022 trên Marketing Science đã nghiên cứu 4 triệu quảng cáo, và nó phát hiện ra rằng: dù phần lớn – khoảng 70% người xem có – được tiếp xúc với quảng cáo (về mặt lý thuyết), họ sẵn sàng làm đủ mọi cách có thể để không phải xem nó. Thế hệ lớn thì sẽ chuyển kênh, còn các thế hệ trẻ như millennials và gen Z có xu hướng lấy điện thoại ra xem.

Khi lạm phát vẫn đang gia tăng và ngân sách cho quảng cáo tiếp tục bị thu hẹp, việc tìm cách để dự án và thương hiệu của bạn nổi bật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy xem xét sử dụng sức mạnh của âm nhạc nhé.

Sức mạnh giúp tạo ra cảm xúc và giữ chân khách hàng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần não bộ dùng để xử lý âm nhạc cũng là phần dùng để ghi nhớ và tạo cảm xúc. Ví dụ như khi Điện Máy Xanh cho ra mắt TVC huyền thoại vào năm 2016, nhãn hàng đã muốn tạo ra một bài hát thật vui nhộn để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng nhớ được để nhấn mạnh yếu tố xanh và gia tăng sự nhận biết thương hiệu đến đối tượng đại chúng

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh, cha đẻ của bài hát Điện Máy Xanh đã chia sẻ về quá trình sáng tác như sau: “Khi Linh nhận yêu cầu sáng tác là bài hát phải thật mạnh mẽ và crazy để phù hợp với các nhân vật Tivi, Tủ lạnh, Máy lạnh, Máy giặt…là những nhân vật xanh lè nhảy nhót điên cuồng như trong TVC các bạn đã thấy và thêm nữa nhấn mạnh là lời nhạc phải thật dễ nhớ, thì ngay lập tức Linh đã nghĩ nó phải là phong cách rock, và phải hát một cách thật crazy đúng nghĩa.

TVC Điện Máy Xanh với phần hình ảnh và âm nhạc gây ấn tượng đến mức “bức ảnh phát ra tiếng nhạc”

Vì một ngày số lượng quảng cáo trên TV rất nhiều, và mỗi quảng cáo chỉ có vài chục giây, làm sao để khán giả họ ấn tượng ngay từ những nốt đầu tiên, đó là một bài toán khó, đồng thời để in sâu vào trí nhớ thì lời nhạc phải siêu đơn giản và gần gũi, chỉ cần nghe một lần là nhớ liền.”

Ý chính trong lời chia sẻ của anh Linh, cũng là điều các nhãn hàng làm TVC luôn cần nhớ là: âm nhạc và hình ảnh giúp định nghĩa câu chuyện. Đối với âm nhạc trong quảng cáo, bạn có hai hướng đi: một là để âm nhạc làm trung tâm như TVC của Điện Máy Xanh, hai là để âm nhạc làm nền cho câu chuyện như quảng cáo Sữa bầu Dielac Mama Gold của Vinamilk dưới đây.

Bài hát trong TVC này của Vinamilk đã làm rất tốt vai trò của mình mà không hề lấn áp những thứ khác. Nó giúp định hình mạch cảm xúc của câu chuyện, nhưng quan trọng nhất là nó làm nổi bật thông điệp và hình ảnh trong video.

Truyền tải sự độc đáo và mới mẻ

Nếu budget không phải là một vấn đề thì hẳn phần lớn ai cũng muốn dùng một bài hát xứng-tầm-Grammy hoặc một bài hát nổi tiếng hơn là các bài vô danh. Tuy vậy, dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng nên tạo ra bài hát của riêng thương hiệu.  

Vì khi kí ức đầu tiên về một bài hát lại liên quan đến thương hiệu hoặc một sản phẩm nào đó, cảm xúc và cảm giác kết nối của người nghe sẽ được nâng lên gấp nhiều lần.

Nếu bạn chọn một bài hát vốn đã hot sẵn, người xem sẽ không liên tưởng bài hát đó với sản phẩm của bạn. Và đây là lý do vì sao ngày càng có nhiều thương hiệu lớn cộng tác với các nghệ sĩ nổi tiếng để ra mắt MV âm nhạc: không chỉ là vì influencer marketing, mà vì khi bài hát đó trở nên viral, thương hiệu chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

“Chuyện cũ bỏ qua” của Mirinda và “Đi để trở về” của Biti’s – 2 sản phẩm âm nhạc original gắn liền với tên tuổi thương hiệu

Những chiến dịch quảng cáo sử dụng âm nhạc nhiều năm qua đã tạo được sức ảnh hưởng và vươn ra khỏi khuôn khổ của một bài nhạc quảng cáo. Đơn cử, ta có vô số bài nhạc quảng cáo luôn xuất hiện trong playlist nhạc Tết mùa mọi nhà mỗi dịp Tết đến xuân về như Chuyện Cũ Bỏ Qua, Aiii Chuyện Cũ Bán Hông? (Mirinda), Đi Để Trở Về (Bitis), Đi Về Nhà (Honda Việt Nam), hay Làm Gì Phải Hốt (Viettel Pay),…

Hay gần đây nhất, thương hiệu Skin Aqua Tone Up UV đã kết hợp cùng AMEE phát hành ca khúc Ưng Quá Chừng tạo nên xu hướng trên TikTok nhờ vũ đạo dễ thương mô tả động tác những chú mèo với lời nhạc khéo léo mượn hình ảnh loài mèo để thể hiện cơn “cảm nắng” của một cô gái dành cho một chàng trai.

Dự án này cũng đánh dấu lần kết hợp tiếp theo của AMEE cùng thương hiệu Skin Aqua Tone Up UV trong âm nhạc, sau bản hit Shay Nắnggg. Giai điệu tươi mới, tràn đầy năng lượng và liên tục lồng ghép thông điệp bằng cách đầy sáng tạo, AMEE và Skin Aqua Tone Up UV mang đến một chiến dịch quảng cáo mang tính giải trí cao cho khán giả.

Thông qua những dự án âm nhạc kết hợp cùng influencers, thương hiệu đã thành công trong việc gia tăng tình yêu thương hiệu (brand love) trong nhóm khách hàng mục tiêu, đồng thời xây dựng hình ảnh Skin Aqua Tone Up UV như một người bạn đồng hành trong hành trình khám phá bản thân của mỗi người trẻ.

Thực tế có những bài nhạc quảng cáo nổi tiếng và thậm chí trở thành thành “hit”. Xây dựng một hình ảnh đặc trưng sẽ tác động rất lớn đến với sự nhận diện của khách hàng về sản phẩm. Những bài hát được sáng tác cho video quảng cáo được đầu tư về lời và nhạc không chỉ tác động đến cảm nhận người xem mà còn in đậm trong tâm trí khách hàng qua giai điệu bắt tai, trendy.

Marketing Review | Tổng hợp

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement
Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top