Liên hệ

Bài nổi bật

Spotify – thương hiệu hiếm hoi khai thác thành công tiềm năng của OOH

Quảng cáo online ngày càng thịnh hành và trở thành một vùng đất màu mỡ để các thương hiệu tiếp cận khách hàng nhưng không vì thế mà OOH (Out of home) trở nên lỗi thời và kém hiệu quả. Đơn cử, ứng dụng phát nhạc trực tuyến Spotify đã thành công trong việc triển khai chiến dịch Spotify Wrapped với OOH. Hãy cùng tìm hiểu cách mà Spotify đã tận dụng và khai thác hiệu quả hình thức quảng cáo OOH qua bài viết dưới đây.

Tháng 12 hàng năm, những người dùng Spotify đều nóng lòng muốn khoe với mọi người trên mạng xã hội kết quả của “Wrapped”. Chiến dịch năm nay mang tính cá nhân hơn với việc giới thiệu “listening personalities” (Tính cách lắng nghe) và trình bày chi tiết thị hiếu của chúng ta thay đổi như thế nào. 

Tại những đất nước mà người dân đã quá quen thuộc với việc sử dụng Spotify như Úc, Canada, New Zealand, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Mỹ…, thương hiệu này đang tìm cách tăng cường sự liên kết với người dùng của mình, cũng như thúc đẩy sự cạnh tranh với các đơn vị khác. Spotify sử dụng quảng cáo OOH để nắm bắt, điều khiển nội dung tin nhắn dựa trên dữ liệu của người dùng.

Những tấm billboard quảng cáo và áp phích được lấy cảm hứng từ các meme trực tuyến sẽ được sử dụng làm biểu tượng cho các danh sách phát khác nhau, tương ứng với từng trạng thái cảm xúc. Slogan được đặt ra ở đây là “Âm nhạc dành cho mọi tâm trạng”.

Không chỉ có vậy, điểm đặc biệt ở đây là, ở mỗi vị trí quảng cáo khác nhau, Spotify sẽ truyền tải một thông điệp hoàn toàn khác biệt nhưng không kém phần ý nghĩa như quảng cáo biển hộp đèn tại bến tàu điện ngầm hay quảng cáo tại nhà chờ xe buýt… 

Theo Tim Riley, đối tác sáng tạo của agency AMV BBDO đã chia sẻ một cách nửa đùa nửa thật rằng thành công của chiến dịch Marketing được chia sẻ rộng rãi này là nhờ “nó cho chúng ta biết về điều mà chúng ta thấy hấp dẫn nhất trên thế giới – đó chính là bản thân mình”.

Chiến dịch năm nay thậm chí còn mang tính cá nhân hơn với việc giới thiệu ‘tính cách lắng nghe’ (listening personalities) và trình bày chi tiết thị hiếu của mỗi người thay đổi như thế nào trong suốt cả ngày. Các yếu tố bên ngoài của chiến dịch (đối với nhiều người, cũng thú vị như trải nghiệm được cá nhân hóa) cũng được tăng cường trong năm nay, tập trung rất nhiều vào tính tương tác thông qua các câu đố, tìm kiếm từ và kết nối thông tin.

Tuy nhiên, Riley thừa nhận rằng anh ấy không ấn tượng lắm với chiến dịch OOH của năm 2022, nói với chúng tôi: “Thành thật mà nói, mặc dù việc này cố tình thu hút người đọc, nhưng tôi nghĩ một số chiến dịch trước đó đã làm điều đó tốt hơn, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng yếu tố hài hước hoặc content sâu sắc.” Và khi ta nhìn lại những biển quảng cáo với những nội dung “tấu hề” như ‘Gửi người đã nghe bài hát “Xin lỗi” 42 lần vào Ngày lễ tình nhân. Bạn đã làm gì vậy?’ hay ‘Hỡi những người sống ở London nghe playlist Forever Alone những 5 giờ liền vào Lễ tình nhân, mấy bạn ổn chứ?‘, anh ấy hoàn toàn có lý khi nói vậy.


Spotify cũng đã rất thành công vào cuối năm 2017 với chiến dịch OOH lớn nhất trong năm “2018 Goals” được xây dựng dựa trên “Thanks, 2016… it’s was Strange” của năm trước đó.

Những chiến dịch quảng cáo ngoài trời dài hơi được tán thưởng rộng rãi đã là một phần làm nên tên tuổi của agency AMV BBDO. Agency này cũng đứng sau các bảng quảng cáo màu trắng trên nền đỏ nổi tiếng dí dỏm của The Economist. “Bạn chỉ cần làm cho nó tốt thôi,” Riley giải thích khá đơn giản về bí mật của một chiến dịch OOH thành công.

“Mọi người đánh giá cao sự dí dỏm, và họ sẽ càng thích thú hơn khi họ có thể “nhúng tay” vào những biển quảng cáo đó. ” Riley nói thêm rằng đó cũng là một cách để tương tác với khách hàng trước cả khi chiến dịch chính thức khởi động. Anh cũng cho rằng OOH ngày nay ít được sử dụng, nhưng “Spotify là một trong số rất ít thương hiệu nhận ra và khai thác thành công tiềm năng của ngoài trời – tất cả chúng ta nên tận dụng nó nhiều hơn như một phương tiện quảng cáo hiệu quả.”

Giám đốc sáng tạo của Rapp UK, Al Mackie cho rằng: “Tôi không tin rằng ‘Wrapped’ là trải nghiệm tốt nhất dưới dạng khoảnh khắc OOH. Đối với tôi, ý tưởng thiết thực trên thiết bị di động, nơi Spotify cho bạn biết xu hướng nghe nhạc của mình trong năm. Đó là một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời của Spotify dành cho người dùng.”

Tuy nhiên, anh ấy cũng đồng ý rằng mọi người thích chia sẻ những mẩu chuyện cá nhân trong cuộc sống của họ với người khác và đó là điều làm cho chiến dịch thành công như vậy. “Người sếp đầu tiên của tôi kiên quyết rằng đối tượng yêu thích của khách hàng sẽ luôn là chính họ.”

Như vậy, việc tận dụng và khai thác OOH đã giúp Spotify “kéo gần” mối quan hệ giữa thương hiệu và người dùng trong môi trường nhạc số cạnh tranh gay gắt như hiện nay,

Theo The Drum

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top