Liên hệ

Bài nổi bật

Shoppertainment:” Át chủ bài” giúp thương hiệu bứt phá doanh thu

Shoppertainment giúp các thương hiệu dễ dàng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người tiêu dùng hơn việc ‘đốt tiền’ vào mã giảm giá, ưu đãi hay chỉ đơn thuần mời người nổi tiếng về làm đại diện

Shoppertainment là một hình thức mua sắm kết hợp giải trí thông qua các trải nghiệm tương tác đầy sống động: livestream, video, các trò chơi điện tử,.. Khi hoàn xu, giảm giá… đã trở nên quen thuộc, shoppertainment trở thành “át chủ bài” để các thương hiệu nâng cao trải nghiệm mua sắm, xây dựng tình yêu từ người dùng. Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cũng không ngừng “chạy đua” để tối ưu công nghệ, đa dạng hóa hình thức giải trí tích hợp trên ứng dụng mua sắm, từ đó tăng tỷ lệ hiện diện trực tuyến của các thương hiệu, nhà bán, đồng thời kích thích hành vi mua hàng.

Chuyển hướng chiến lược marketing

Shoppertainment được khởi xướng lần đầu tiên bởi sàn thương mại điện tử Alibaba khoảng 10 năm trước thông qua lễ hội mua sắm trực tuyến ngày Độc thân (Single Day) 11-11 với hàng loạt chương trình như lễ hội đếm ngược, trình diễn âm nhạc – thời trang, trò chơi tương tác trực tiếp…

Alibaba còn tổ chức các lễ hội đếm ngược nhằm quảng bá ngày hội, kết hợp trình diễn âm nhạc – thời trang, quy tụ dàn sao quốc tế như Katy Perry, Pharell Williams… Chương trình năm 2016 kéo dài suốt 8 tiếng, thu hút 400 triệu người xem livestream thông qua ứng dụng e-commerce. Vừa theo dõi, người dùng vừa có thể đặt mua các trang phục mà những người mẫu trình diễn. Hãng còn triển khai nhiều trò chơi tương tác trực tiếp, đơn cử như “Phong bì đỏ” – xổ số nhận tiện theo thời gian thực.

Theo Business Insider (Mỹ), nhờ những chiến lược tận dụng hiệu ứng giải trí mà Ngày Độc thân mỗi năm đều thiết lập kỷ lục mới. Năm 2017, tổng giá trị giao dịch, tổng giá trị hàng hóa tiêu thụ đạt 25 tỷ USD, đưa Single Day vượt Black Friday, Cyber Monday trở thành ngày mua sắm lớn nhất thế giới.

Tệp khách hàng trên các sàn thương mại điện tử có nhiều khác biệt với thị trường truyền thống. Họ là những người có khả năng sẵn sàng mua cao hơn rất nhiều so với trên nên tảng khác. Tuy nhiên, họ lại đang tìm kiếm trải nghiệm nhiều hơn chỉ đơn thuần mua hàng

Chính vì vậy, việc chuyển hướng sang shoppertainment – chiến lược marketing thiên về giải trí, gia tăng trải nghiệm vui vẻ cho khách hàng sẽ giúp các thương hiệu lôi cuốn được một phần không nhỏ khách hàng mua sắm thụ động khi tương tác với các trò chơi, bên cạnh nhóm khách hàng chủ động vừa mua sắm vừa giải trí trên sàn.

Nếu tận dụng tốt shoppertainment và tối ưu các quy trình: giao vận, tư vấn trên sàn thương mại điện tử,… các thương hiệu hoàn toàn có thể tạo được sự bứt phá về doanh số lẫn branding.

Chớp thời cơ, bứt phá doanh thu

Trên thị trường tiêu dùng quốc tế, một khảo sát về shoppertainment tại Pháp, Ba Lan, Tây Ban Nha, Anh, Scotland, Wales và Ireland của Forrester Research cho thấy người tiêu dùng ngày càng hứng thú với nhiều phương thức mua sắm trực tuyến mới kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Đặc biệt, khi đề cập đến shoppertainment, 70% người tiêu dùng được khảo sát bày tỏ sự quan tâm đến hình thức mua sắm trực tuyến mới này. Theo khảo sát, gần một nửa số người tiêu dùng được khảo sát đã tăng số lượt tương tác với các tính năng shoppertainment nhờ COVID-19. Tại Pháp, AliExpress lần đầu ra mắt tính năng livestream bán hàng vào tháng 5 năm 2020 và kể từ đó đã triển khai hơn 3.000 chương trình trực tiếp với sự tham gia của hơn 100 nhà bán hàng.

Theo dự đoán của Google, thị trường thương mại điện tử tại Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 240 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Tại Việt Nam, các sàn TMĐT bắt đầu tập trung đầu tư nhiều vào mảng tạo ra nền tảng nội dung giải trí cho khách hàng ngay trên ứng dụng của họ.

Lazada được xem là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên sở hữu mô hình shoppertainment tại Đông Nam Á. Năm 2019, thương hiệu này đã tổ chức đêm đại nhạc hội “Siêu sinh nhật” trên nền tảng livestream của mình. Trong năm 2020, số lượng đơn hàng thành công thông qua kênh LazLive tăng 45 lần; số lượt khách hàng thường xuyên tương tác với LazGame mỗi ngày tăng hơn 2,5 lần; số lượt khách hàng thu thập xu LazCoin tăng hơn 2 lần, trong đó số lượng xu mỗi khách hàng thu thập cũng cao hơn 3 lần.

Trong khi đó, Shopee cũng đã sớm được áp dụng shoppertainment với các tính năng: Shopee Live, Shopee Games, Shopee Feed, Shopee Live Chat,.. được tối ưu một cách hiệu quả, đưa Shopee trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất và đông người dùng nhất Việt Nam.

Kết

Trong bối cảnh bùng nổ thương mại điện tử, shoppertainment sẽ trở thành “át chủ bài” để các sàn TMĐT nâng cao trải nghiệm mua sắm, các thương hiệu dễ dàng tiếp cận và thu hút và tạo được niềm tin với khách hàng mục tiêu.

Đoan Thục (Tổng hợp)

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top