Liên hệ

Bài nổi bật

Quý I/2020, doanh số smartphone toàn cầu giảm 20%

Thị trường smartphone toàn cầu chịu thiệt hại đáng kể vì dịch bệnh. Theo Gartner, trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh số điện thoại thông minh đã giảm 20%.

Dịch bệnh ảnh hưởng tới hầu hết mọi lĩnh vực trên toàn cầu. Hàng không có lẽ chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất vì không ai còn muốn đi lại vì một lý do hiển nhiên. Việc làm cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi các ông chủ muốn sa thải lao động để tiết kiệm chi phí. Tại Mỹ, 6,6 triệu người mất việc.

Thị trường smartphone không phải là ngoại lệ. Trong 3 tháng đầu năm 2020, Gartner chỉ ra doanh số smartphone thế giới giảm 20%. Đó là vì mọi người chỉ mua đồ thiết yếu trong thời kỳ phong tỏa và smartphone không được xem là nhu yếu phẩm. Các nhà máy Trung Quốc bị đóng cửa cũng là một nguyên nhân dẫn tới doanh số sụt giảm.

Anshul Gupta, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Gartner, nhận xét dịch bệnh đã khiến thị trường smartphone trải qua mức sụt giảm tồi tệ nhất lịch sử. Gần như không có hãng smartphone nào thoát khỏi quy luật. Samsung, Huawei và Apple đều báo cáo doanh số giảm trong cùng kỳ.

Samsung vẫn đứng đầu thị trường di động với 18,5% thị phần sau khi giảm hơn 22%. Huawei xếp thứ hai với 14,2% thị phần sau khi giảm 27%. Huawei giảm nhiều như vậy còn vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Apple, công ty nắm 13,7% thị phần sau khi giảm 8%. Chỉ có Xiaomi ghi nhận tăng trưởng 1,4% nhờ tập trung bán hàng trên mạng.

Theo Phó Chủ tịch Gartner Annette Zimmermann, Apple khởi đầu năm 2020 mạnh mẽ với dòng sản phẩm mới được ưa chuộng khắp nơi. Khả năng phục vụ khách hàng qua kênh online và sản lượng về lại gần mức bình thường từ cuối tháng 3 đã giúp công ty dần hồi phục.

Cuối tháng 5/2020, Gartner cũng dự báo doanh số các thiết bị như PC, tablet, điện thoại di động sẽ giảm 13,6% trong cả năm. Riêng doanh số di động giảm khoảng 14,6% vì mọi người có kế hoạch giữ lại điện thoại cũ lâu hơn để giảm chi tiêu. Quý đầu 2019, 373 triệu smartphone được bán ra, còn quý đầu năm 2020, con số này là 299 triệu.

Theo Mashable

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top