Liên hệ

Bài nổi bật

Quốc ca bị tắt trong trận đấu của tuyển Việt Nam – Lại là vấn đề Content ID?

Tối 6/12, người hâm mộ Việt Nam xôn xao vì việc đã không nghe được phần hát Quốc ca trước trận đấu Việt Nam – Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup, nhiều người thắc mắc liệu đây có phải do lo sợ Content ID của Youtube?

Một thông báo hiện trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Quốc ca bị tắt trong trận đấu của tuyển Việt Nam - Lại là vấn đề Content ID? marketingreview.vn
Có khoảng 1 triệu người xem cùng lúc trận Việt Nam – Lào trên kênh Youtube của Next Sports – đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020

Nhiều bình luận giận dữ trên mạng xã hội “đổ tội” cho BH Media “đánh gậy bản quyền” trên YouTube với ca khúc “Tiến quân ca” bằng Content ID là nguyên nhân khiến khán giả không được nghe Quốc ca của đất nước mình vang lên trong một thời khắc thiêng liêng.

Lý do một số tờ báo và khán giả nghĩ ngay tới BH Media là vì mới đây BH Media từng bị VTV “tố” là “dùng Content ID nhận vơ bản quyền Quốc ca”.

Câu trả lời từ BH Media

Nhưng BH Media đã khẳng định vụ việc tắt tiếng Quốc ca gây ồn ào trên mạng xã hội tối 6-12 không hề liên quan tới mình, cũng như không hề có bên nào “đánh bản quyền” bài hát Tiến quân ca.

Next Sports đã tự tắt tiếng phần hát Quốc ca Việt Nam để… phòng xa, tránh việc bản Quốc ca được phát trong trận đấu có thể không có bản quyền và khi phát trên YouTube sẽ bị bên sở hữu hợp pháp bản ghi “đánh bản quyền”, khiến kênh bị mất doanh thu với video phát trận đấu này.

Quốc ca bị tắt trong trận đấu của tuyển Việt Nam - Lại là vấn đề Content ID? marketingreview.vn 1
 Chương trình Chuyển Động 24h của Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam có phóng sự về BH Media – công ty đánh bản quyền ca khúc Tiến Quân Ca (Quốc ca) do nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân

Theo phỏng đoán của BH Media, Next Sports đã rút kinh nghiệm, phòng xa để tránh sự cố như với kênh FPT Bóng đá Việt mới đây.

Tối 16-11, kênh bóng đá này đã tiếp sóng trực tiếp (có bản quyền tiếp sóng) trận Việt Nam – Saudi Arabia thuộc vòng loại thứ 3 của World Cup 2022. Video đạt gần 4 triệu lượt xem sau khi trận đấu kết thúc và hiện nay là hơn 4 triệu lượt xem, nhưng kênh này đã bị mất tất cả doanh thu vì ban tổ chức trận đấu đã dùng bản ghi “Tiến quân ca” do Hãng đĩa Marco Polo sản xuất.

Vì vậy video trận đấu đã bị Naxos Digital Services US (thay mặt cho Hãng đĩa Marco Polo) thông báo xác nhận sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca Việt Nam. Video trận đấu vẫn được phát nhưng doanh thu thì tuột khỏi tay FPT.

Lúc đầu FPT cũng nhầm tưởng video phát trên kênh của mình bị BH Media “đánh gậy bản quyền” nên đã liên hệ với công ty này, nhưng sự thật thì bản ghi Quốc ca được sử dụng trong trận đấu thuộc sở hữu của một hãng đĩa nước ngoài.

Quốc ca bị tắt trong trận đấu của tuyển Việt Nam - Lại là vấn đề Content ID? marketingreview.vn 2
Video trận đấu thuộc Vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 giữa ĐT Việt Nam và Ả Rập Xê Út đăng tải trên kênh YouTube “FPT Bóng Đá Việt” đã bị Naxos Digital Services US (thay mặt cho Hãng đĩa Marco Polo) thông báo xác nhận sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca Việt Nam

“Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất bản ghi “Tiến quân ca”, cả trong nước và ngoài nước. Theo Luật sở hữu trí tuệ, nếu bất kỳ ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kỹ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kỳ ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất”, đại diện BH Media cho biết.

Content ID và sức ảnh hưởng đáng sợ

Content ID là gì?

Content ID là một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube, cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ. Đây cũng là công cụ để chủ sở hữu bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình cũng như thu tiền quảng cáo từ YouTube.

Theo YouTube, Content ID là một hệ thống so khớp có thể tự động phát hiện nội dung có khả năng vi phạm. Khi video được tải lên YouTube, hệ thống sẽ đối chiếu những video này với cơ sở dữ liệu bao gồm do các chủ sở hữu bản quyền gửi đến gồm âm thanh, hình ảnh. Hệ thống này có thể nhận diện được giai điệu, hình ảnh, nhịp trống…

Quốc ca bị tắt trong trận đấu của tuyển Việt Nam - Lại là vấn đề Content ID? marketingreview.vn 3
Content ID không chỉ hoạt động dựa trên hệ thống tự động của YouTube mà chủ bản quyền có thể “đánh” thủ công

Nếu một video được đối chiếu khớp với một phần hoặc toàn bộ nội dung đã có trong cơ sở Content ID, YouTube sẽ thông báo đến bên vi phạm và chủ sở hữu. Điều này có nghĩa cả bản ghi và bản gốc đều được YouTube công nhận. Tuy vậy, tại Việt Nam, đa phần YouTuber sẽ không bật Content ID với bản ghi bởi họ có thể vướng vào các tranh chấp không đáng có.

Yếu kém hay cố tình miễn trừ trách nhiệm

YouTube, một trong những nền tảng tải video hàng đầu, nơi hứa hẹn bảo vệ những nhà sáng tạo nội dung, lại đang đưa ra những quy định khiến họ sợ hãi và kìm nén sự sáng tạo. Hệ thống bảo vệ bản quyền tự động Content ID của YouTube ưu tiên chủ sở hữu bản quyền hơn là người làm video, khiến YouTuber nơm nớp lo sợ vì không biết lúc nào sẽ gặp rắc rối.

Trong nghiên cứu đăng tải trên Electronic Frontier Foundation (EFF), bà Katharine Trendacosta, Giám đốc Chính sách và Hoạt động tại EFF cho rằng YouTube cố tình tạo ra quy trình cực kỳ phức tạp cho Content ID để miễn trừ trách nhiệm, và những nhà sáng tạo nội dung sẽ phải tự đi giải quyết khi có rắc rối về bản quyền.

“Sự phức tạp này không phải là lỗi, nó là một tính năng. Nó khiến cho các YouTuber khó phản đối khiếu nại, và người nắm giữ quyền hay YouTube đỡ mất công nhất”, bà Trendacosta.

Điều khoản bảo vệ an toàn của DMCA cho phép các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như YouTube miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm bản quyền của người dùng

Do là hệ thống tự động, Content ID của YouTube thường xuyên để xảy ra nhầm lẫn trong quá trình ghi nhận bản quyền.

“YouTube là một cỗ máy. Nó đối chiếu phần âm thanh đã đăng ký với bất kỳ video nào được tải lên. Nếu trùng khớp, hệ thống sẽ tự bắt bản quyền. Do đó, trong một số trường hợp, YouTube hoạt động không chính xác, đánh nhầm bản quyền”, ông Quang Tiến Dũng, quản trị viên một cộng đồng làm YouTube có tiếng tại Việt Nam, cho biết.

Là thế lực thống trị thị trường chia sẻ video trực tuyến, YouTube đưa ra những quy định vô hình trung trở thành tiêu chuẩn của toàn ngành. Không may cho các chủ kênh, YouTube quan tâm đến việc làm vừa lòng các chủ sở hữu bản quyền hơn là thúc đẩy sự sáng tạo.

Thông qua công cụ lọc bản quyền tự động Content ID, YouTube đã tạo ra luật chơi riêng của chính mình, kiểm soát và quyết định mọi thứ.Khi bị khiếu nại bản quyền, người tạo video có thể bị khóa kênh, mất doanh thu hoặc lượt xem vào chủ sở hữu bản quyền. Ảnh: Ustels.

“Content ID là một vấn đề rất phức tạp. Ngay cả khi diễn đạt theo cách đơn giản nhất, nó vẫn là một mê cung mà mọi lối ra đều dẫn đến DMCA – Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số của Mỹ”, bà Trendacosta chia sẻ.

Content ID tác động đến cả 2 phía, người sáng tạo nội dung được quét và chủ sở hữu bản quyền có kết quả trùng khớp.

Khi một nội dung vi phạm bản quyền bị xóa, toàn bộ phần doanh thu sẽ được chuyển về cho YouTube, nền tảng không chia sẻ với người sở hữu bản quyền hay kênh đăng tải video

Theo giới thiệu của YouTube, các video tải lên được quét dựa trên cơ sở dữ liệu, được xây dựng từ thông tin do chủ sở hữu bản quyền cung cấp.

Nếu xảy ra tranh chấp, vấn đề sẽ được xử lý theo 3 hướng:

  • Toàn bộ video bị chặn, công chúng không thể xem.
  • Chủ bản quyền kiếm tiền từ video bằng cách đặt quảng cáo trên đó hoặc bằng cách xác nhận doanh thu từ các quảng cáo đã có trên đó, họ có thể chia sẻ doanh thu với người tạo video hoặc các chủ bản quyền khác có nội dung trùng khớp.
  • Số lượt xem được chuyển sang video gốc.

Chủ sở hữu bản quyền có thể chọn một trong 3 cách này mà không cần phải làm gì thêm, trừ khi YouTuber muốn khiếu nại. Mặc dù YouTube luôn nói rằng quy trình của mình rất rõ ràng và minh bạch, thực tế là nó phức tạp và thường thiên vị các hãng phim, đài truyền hình và đơn vị thu âm sở hữu bản quyền.

Hầu hết trường hợp bị đánh dấu bản quyền tự động và YouTuber phải giải quyết bằng cách chỉnh sửa video đến khi không bị báo vi phạm, ngay cả khi họ đã có thỏa thuận bản quyền với chủ sở hữu.

Tổng hợp Thanh Niên, Zing, Youtube

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top