Liên hệ

Case Study

Product Placement: Quảng cáo trong phim – có lợi hay có hại

Bất cứ khi nào xem phim và thấy một cảnh quay có Product Placement (PP – Đặt sản phẩm trong phim) chúng ta đều không kềm chế được việc dán mắt vào.

Product Placement (PP) có ở mọi nơi, từ chiếc Mini Cooper nổi tiếng trong bộ phim The Italian Job năm 2003 đến những lon Mountain Dew thưởng cho đội chiến thắng trên loạt phim truyền hình Survivor của đài CBS. Trong khi một số trường hợp của PP khá tinh tế và trang nhã thì một số khác thật sự không như vậy.

Forrest Gump (Tom Hanks) được tặng đôi giày Nike là ví dụ về lồng ghép sản phẩm để lại ấn tượng cho người xem

Khái niệm này đã phổ biến hơn vài năm gần đây trong trong ngành truyền thông và Marketing. Quảng cáo trong phim đem đến những món lợi rất lớn cho cả nhà đầu tư lẫn người sản xuất, doanh nghiệp vừa tăng độ nhận diện thương hiệu, nhà sản xuất vừa có thêm đầu tư làm phim tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ê-kíp phim nào cũng rành cách thức lồng quảng cáo không lộ liễu và ghi dấu ấn trong lòng người xem truyền hình.

Tại sao Product Placement đáng để cân nhắc?

Trong khi rất nhiều người nghĩ ràng PP chỉ có trong phim Hollywood, thì trên thực tế PP trên TV lại chiếm gần 71.4%, và khoảng 75% trong số đó là các chương trình phát sóng trên truyền hình.Video games và các MV (music video) ca nhạc là những ngành công nghiệp phổ biến khác cho PP.

Và tất cả mọi thứ đều về bối cảnh. Vào năm 1955 trong một bộ phim nổi tiếng của Mỹ “Rebels Without a Cause”, James Dean đã sử dụng một chiếc lược hiệu ACE – và đột nhiên mọi cậu bé tuổi teen đều phải có một chiếc như thế, kết quả là doanh số bán hàng tăng lên. Tại sao? Bởi vì chiếc lược là một phần của cốt truyện và là hình ảnh mà tất cả mọi đứa con trai tại thời điểm đó có thể dễ dàng mua được.

Hình ảnh James Dean giúp doanh số của chiếc lược ACE tăng vọt

Theo một phân tích của Priceonomics, sản phẩm được đặt vào một cốt truyện có thể giúp thương hiệu thành công hơn so với quảng cáo theo truyền thống, chẳng hạn như quảng cáo truyền hình. Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem nếu họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào một người xem quảng cáo mà không có bối cảnh nào cả. Hơn nữa, quá dễ dàng để bỏ qua và không quan tâm đến quảng cáo.

Và kết quả là product placement mang lại hiệu quả chi phí hơn so với quảng cáo.

Chi phí là bao nhiêu?

Đặt sản phẩm vào một bộ phim truyền hình nhiều tập vào giờ vàng có thể tốn khoảng 3-10 triệu USD (chi phí trọn mùa lên đến hơn 50 triệu USD). Đưa sản phẩm vào phim điện ảnh ư? Bạn phải chuẩn bị hàng chục triệu đô la. Tuy nhiên, những con số này rẻ hơn so với quảng cáo 30 giây trên TV – đặc biệt là khi người xem có thể chuyển kênh hoặc bỏ qua quảng cáo.

Brad Pitt và hình ảnh Pepsi trong phim World War Z, đơn giản và trực diện hơn quảng cáo TVC

Sẽ dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm cho người xem nếu họ đặt tình cảm vào câu chuyện, hơn là vào một người xem quảng cáo mà không có bối cảnh nào cả.
Theo báo cáo của Priceonomics,“một quảng cáo TVC sẽ tốn trung bình từ 100.000 – 300.000 USD để sản xuất, và hàng chục triệu USD nữa để phát sóng – hầu hết sẽ chỉ được xem lướt qua hoặc quên lãng, trừ phi nó được chạy với tần suất dày đặc”.

Sự xuất hiện các thương hiệu trong phim đặt ra nhiều câu hỏi: Thương hiệu đó phải trả bao nhiêu tiền? Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, trong khi một số thương hiệu phải trả từ hàng trăm cho đến hàng triệu đô, thì có nhiều trường hợp đang được miễn phí. Việc đó chỉ ra rằng các nhà làm phim điện ảnh, truyền hình và âm nhạc muốn bắt tay với các thương hiệu và sẵn sàng hợp tác với họ để sản xuất.

Xe Mini Cooper xuất hiện trong bộ phim Pixels (2015)

Ví dụ như, hãng Hershey Foods đã không phải chi trả một khoản tiền nào để thương hiệu Reese’s Pieces được sử dụng trong bộ phim E.T. Thay vào đó, hãng này đã đồng ý tiếp thị cho E.T. với giá trị quảng cáo là 1 triệu USD để có được product placement trong phim. Liệu có xứng đáng không? Tôi dám cược với bạn điều này thật sự đáng giá, vì lợi nhuận của Hershey tăng 65% trong suốt thời gian công chiếu của bộ phim.

Rõ ràng, chi phí và hậu cần của mỗi product placement khác nhau, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Chúng ta hãy xem xét một số ví dụ về product placement trong phim ảnh, TV, video games, và âm nhạc.

Những ích lợi có thể nhìn thấy từ Product Placement

Product Placement vào phim ảnh không còn xa lạ trên thế giới. Khán giả có thể thấy rõ những quảng cáo đồng hồ, xe hơi, trang phục… được sắp xếp đầy ẩn ý trong những bộ phim của Hollywood hay Hàn Quốc.

Nếu một công ty mỹ phẩm tài trợ cho một bộ phim nào đó, khán giả sẽ thấy toàn bộ diễn viên trong phim đều có một hoặc vài phân cảnh đánh son, thoa phấn, kẻ mắt… bằng sản phẩm của công ty. Thường thấy và dễ làm nhất là quảng cáo điện thoại. Người ta thường đùa vui, trong phim Hàn Quốc, “nhân vật nghèo nhất cũng có thể xài điện thoại cao cấp”, bởi vì nhà tài trợ cho phim là một công ty điện thoại đang cần quảng bá sản phẩm đời mới.

Goblin từng tạo nên cơn sốt cho các fan phim Hàn, có rất nhiều khoảnh khắc lồng ghép sản phẩm lộ liễu

Giới làm phim ai cũng biết một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của bộ phim là nhà tài trợ. Nhiều nhà làm phim cũng không bỏ lỡ cơ hội lợi dụng những ông lớn này để giảm chi phí cho những đứa con tinh thần của mình. Khi các nhà quảng cáo và nhà làm phim bắt tay nhau vào một dự án hai bên cùng có lợi, nó đòi hỏi sự đầu tư và nghiên cứu kỹ lưỡng từ cả hai phía bởi khi thiếu chuyên nghiệp, người lãnh đủ sẽ là khán giả – đối tượng mà họ nhắm đến.

Và nghiễm nhiên, tài năng sáng tạo của nhà biên kịch và đạo diễn trở nên vô cùng quan trọng khi phải lồng ghép thật khéo léo và tự nhiên các sản phẩm quảng cáo vào phim. Product Placement, nếu được xử lý một cách khéo léo, sẽ giúp cho thương hiệu của nhà tài trợ trở nên nổi bật và khiến người xem có hứng thú qua từng cảnh phim.

Vẫn là Goblin, PP thế này đã đủ lộ liệu chưa?

Ngoài ra, đây còn là thương vụ lợi lộc. Nhà sản xuất phim là không còn phải vừa chăm lo cho đứa con tinh thần vừa vất vả ngược xuôi tìm nguồn tài chính. Người được hưởng lợi tiếp theo tất nhiên là khán giả bởi vì họ có được bộ phim toàn tâm toàn ý, chỉn chu hơn để thưởng thức, thậm chí còn có cơ hội chọn đúng món đồ mình đang tìm kiếm bấy lâu. Còn nhà đầu tư thì có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình bằng một phương thức hiệu quả hơn so với quảng cáo thông thường.

Tạm kết

Nhìn chung, Product Placement vẫn sẽ còn là phương thức Marketing hiệu quả. Nếu làm tốt, nó sẽ thêm tính hiện thực vào phim ảnh, bởi vì tất cả chúng ta đều sử dụng những sản phẩm này trong cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, Marketer cũng nên lưu ý lồng ghép khéo léo ý tưởng của mình vào phim. Đừng để sự quá lố thành thành điểm bất lợi cho một bộ phim đáng nhẽ đã thành công.

Tổng hợp Adweek, Koreaboo

Continue Reading
Advertisement

More in Case Study

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top