Liên hệ

Bài nổi bật

Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, vượt 10 tỷ USD

Khảo sát cho thấy nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang trên đà vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm nay, trước khi tăng gấp ba lần vào năm 2025.

Kinh tế số Việt Nan tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

Google, Temasek cùng với đối tác mới Bain & Company vừa công bố báo cáo về tình hình phát triển kinh tế số tại khu vực Đông Nam Á năm 2019 (e-Conomy Southeast Asia 2019). Báo cáo này đã chỉ ra các xu hướng nổi bật và phân tích tiềm năng của kinh tế số tại 6 nước Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cơ cấu nền kinh tế số Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và dự đoán đà tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Số liệu: Google, Temasek và Bain & Company.

Báo cáo của Google cho thấy, nền kinh tế số tại khu vực ASEAN đã lần đầu tiên chạm ngưỡng 100 tỷ, tăng 72 tỷ USD so với năm ngoái. Kinh tế số tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20 đến 30% mỗi năm. Trong khi đó, hai đại diện dẫn đầu trong khu vực là Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt mức 40% một năm.

Thống kê cũng cho thấy, trong năm 2019, Việt Nam sở hữu 61 triệu người dùng Internet. Trung bình người Việt dành “3 giờ 12 phút” mỗi ngày cho Internet trên smartphone, chủ yếu để sử dụng các ứng dụng mạng xã hội và truyền thông liên lạc (52%), ứng dụng xem video (20%) và game (11%) và các ứng dụng dùng cho công việc.

Theo đánh giá của Google, Việt Nam cùng Indonesia là hai thị trường bứt phá về kinh tế số so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Báo cáo còn cho thấy quy mô nền kinh tế số tại Việt Nam có thể đạt 43 tỉ USD vào năm 2025.

Google cũng dự đoán kinh tế số Việt Nam sẽ tăng trưởng nóng nhất trong các lĩnh vực gồm thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến, và gọi xe công nghệ.

Dân số trẻ và nền tảng kinh tế số phát triển song hành

Bloomberg cho biết Đông Nam Á đang trở thành một trong những “đấu trường” phát triển nhanh nhất thế giới về thương mại trực tuyến nhờ dân số trẻ ưa chuộng điện thoại thông minh.

Tổng giá trị giao dịch trực tuyến trong các lĩnh vực từ bán lẻ đến gọi xe sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2025 nhờ vào 360 triệu người dùng hiện tại, theo nghiên cứu của Google, Temasek và Bain. Quy mô năm 2019 sẽ vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Nghiên cứu cho thấy Indonesia – quốc gia có dân số đông thứ tư thế giới với 264 triệu người – đóng góp nhiều vào nền kinh tế kỹ thuật số khu vực. Quy mô của thị trường Việt Nam đạt 12 tỷ USD trong năm 2019 và dự kiến tăng lên 43 tỷ USD vào năm 2025. 

Thị trường Đông Nam Á còn nhiều không gian để mở rộng

Thương mại điện tử là tâm điểm của kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á. Thị trường này dự kiến tăng gấp bốn lần từ 38,2 tỷ USD trong năm 2019 lên 153 tỷ USD vào năm 2025. Phần lớn tăng trưởng đến từ Indonesia, nơi thị trường thương mại điện tử có thể mở rộng từ 21 tỷ USD lên 82 tỷ USD.

Thị trường gọi xe trong khu vực được dự đoán sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 12,7 tỷ USD trong năm 2019. Trong đó, mảng giao đồ ăn được đánh giá là sẽ phát triển nhanh hơn gọi xe di chuyển. Grab và Gojek – hai hãng gọi xe chiếm lĩnh thị trường khu vực – đều khẳng định mảng giao đồ ăn là động lực chính để tăng trưởng và kiếm lời. Hai hãng sẽ phải cạnh tranh với các công ty chuyên giao đồ ăn như Foodpanda và Deliveroo.

Thị trường Đông Nam Á còn nhiều không gian để mở rộng. Hiện nay, cứ 4 người trưởng thành ở Đông Nam Á thì 3 người ít có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Thị trường thanh toán trực tuyến được kỳ vọng sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD vào năm 2025. Trong số 400 triệu người trưởng thành ở Đông Nam Á, có 98 triệu người đã có tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng những dịch vụ khác như tín dụng.

Những kỳ vọng về tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đã thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm. Các công ty Internet Đông Nam Á huy động được 7,6 tỷ USD tiền đầu tư trong vòng 6 tháng đầu năm, tăng từ mức 7,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Tính từ năm 2015 đến nửa đầu 2019, số tiền huy động đạt 37 tỷ USD. Các hãng gọi xe như Grab và Gojek huy động được 14 tỷ USD trong 4 năm qua, trong khi các công ty thương mại điện tử như Tokopedia được rót vốn 10 tỷ USD.

Theo Bloomberg

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top