Liên hệ

Case Study

Marketing bỏ đói: Chiến lược “rò rỉ có kiểm soát” của Apple

Chính nhờ dựa vào chiến thuật “Marketing bỏ đói” mà Apple đã thành công trong việc khiến người tiêu dùng háo hức chờ mong sản phẩm mới ngay từ trước khi sản phẩm được ra mắt khá lâu.

Apple cố tình khống chế lượng cung ứng, không cho người tiêu dùng có được cảm giác làm hài lòng: “Bạn muốn mua sao? Hiện giờ chúng tôi chưa có hàng, mời KH lần sau hãy ghé lại cửa hàng của chúng tôi nhé”.

Khách hàng phấn khích khi trở thành người đầu tiên sở hữu iPhone mới ra mắt

Tại sao họ đối xử với khách hàng bất công như vậy mà người người nhà nhà vẫn đổ xô đi mua hàng của Táo?

Tận dụng sự tò mò, hiếu kì của người tiêu dùng

Ngày 4 tháng 10 năm 2011, buổi họp báo được hàng vạn “tín đồ Apple” trông đợi được tổ chức đúng như dự tính. Tuy nhiên, điều khiến fan của “quả táo khuyết” thất vọng là, buổi họp báo đã diễn ra không giống như chờ mong (iPhone 5 thế hệ mới) mà chỉ ra mắt iPhone 4S được nâng cấp từ iPhone 4.

Ngoài ra mọi thông tin về iPhone 5 vẫn tiếp tục được giữ kín sau bức màn bí mật. Rốt cuộc iPhone 5 khi nào được công bố, sẽ có gì mới mẻ, bề ngoài như thế nào… Tất cả những câu hỏi ấy đều khiến các tín đồ vô cùng tò mò.

Trên mạng xuất hiện đầy rẫy hình ảnh được cho là của iPhone 5, rồi sau đó “lại” một lần nữa biến mất một cách thần bí. Thậm chí còn có cả hình vẽ phác thảo sản phẩm này của Steve Jobs để lại trước khi ra đi… Tất cả đều làm cho những tưởng tượng của mọi người về iPhone 5 phong phú hơn bao giờ hết.

“iPhone 5 mới là dự án cuối cùng mà Steve Jobs tham gia”, nghe câu này ai mà không muốn mua hàng chứ

Theo nguồn tin của một người thông thạo tin tức thì tất cả những người liên quan tới iPhone 5 đều bị “giam lỏng” trong một căn hầm hoàn toàn khép kín ở Mĩ. Trong đó có đầy đủ nhà ăn, phòng ngủ, phòng tập thể để nghiên cứu sản phẩm, thiết kế, biên tập trang web…Tất cả đều ở trong “mật thất”, không được phép liên hệ với bên ngoài cho tới tận thời khắc iPhone 5 trình làng.

iPhone 5 giấu mặt mãi không chịu ra mắt, rốt cuộc hãng Apple định làm gì? Liệu có phải đúng là sản phẩm của họ vẫn chưa đã đi vào vận hành hay đó là chiến thuật của họ? Vì sao họ lại phải ứng dụng phương pháp bảo mật sản phẩm?

Hunger Marketing – Marketing bỏ đói của Apple

Thực ra, đó chỉ là 1 sách lược ra mắt sản phẩm của hãng mà thôi. Có người đã tổng kết sách lược ra mắt sản phẩm mới mà Apple đã ứng dụng nhiều năm qua như sau:

1. Nội bộ hãng xác nhận tài liệu về 1 sản phẩm mới nào đó.

2. “Fan Apple” bàn tán trên mạng một cách háo hức, rôm rả. Vài tuần sau, “bàn tán” diễn biến thành “tin vịt”.

3. Tin vịt bắt đầu được lan truyền, cảnh phóng viên tìm cách hỏi Jobs xem có đúng là có chuyện này không, Jobs nói: “Chúng tôi không bàn luận về sản phẩm chưa công bố.” Tiếp đó lại cho rằng loại sản phẩm (hoặc kĩ thuật) như thế thật kém cỏi.

4. Sự nhiệt tình của các “fan Apple” bị câu trả lời của Jobs chọc tức.

5. Jobs tiếp tục chê bai, nhưng giọng điệu bắt đầu thay đổi. Ví dụ, ông không còn nói “không thể tưởng tượng được có người lại dùng trò này” mà chuyển sang nói “hiện nay những loại sản phẩm như thế này trên thị trường đều rất tệ” hoặc “mọi người vẫn chưa quyết định nên làm thế nào”.

6. Apple ra mắt sản phẩm “huyền thoại” và tuyên bố “cuối cùng cũng đã có người hiểu rõ vấn đề rồi”. Dĩ nhiên là cũng có trường hợp trong nội bộ tự âm thầm cắt bỏ hạng mục này.

7. Người tiêu dùng bị “dụ” xếp hàng, tranh giành nhau sản phẩm mới của Apple.

Sở dĩ sản phẩm của Apple được ưa chuộng bởi thế tùy thuộc rất lớn vào việc kiểm soát tốt tình hình cung ứng phân khúc của hãng – tức là khiến phân khúc ở vào trạng thái tương đối “đói khát”. Điều đó có lợi cho việc duy trì sự ổn định về giá cả sản phẩm và quyền kiểm soát đối có sản phẩm phiên bản nâng cấp.

Sau khi sản phẩm mới ra mắt, cho dù phân khúc có phản ứng thế nào đối có sản phẩm này chăng nữa thì từ đầu đến cuối, Apple vẫn kiên nhẫn tiêu chuẩn: cung ứng số lượng có hạn.

Bằng cách kích thích tâm lý, chiến lược “Marketing bỏ đói” đưa mọi người rơi vào bẫy cảm xúc thay vì đưa ra quyết định hợp lý, nhờ vào thúc đẩy sự khan hiếm của sản phẩm

Không ít người có lẽ vì không mua được sản phẩm mà cay cú, cố gắng bằng mọi cách để mua bằng được một chiếc thử xem sao, thậm chí có người chấp nhận trả cái giá không hề nhỏ để có được thứ mà mình chưa thực sự hiểu. Còn Apple thì đã khéo léo lợi dụng tâm lí chạy theo trào lưu, theo mốt của con người để thực hiện thành công hoạt động quảng bá sản phẩm của mình.

Thực ra, không phải khi nào khách hàng cũng muốn được xu nịnh, bợ đỡ, mà đôi khi chính sự bực bội và bất mãn đã kích thích hứng thú của họ. Marketing học tân tiến có 1 quan điểm: “Chỉ cần khách hàng cần, muốn bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu”.

Nhưng quan niệm kinh doanh của Apple là cố tình khống chế lượng cung ứng, không cho người tiêu dùng có được cảm giác làm hài lòng:“Bạn muốn mua sao? Hiện giờ chúng tôi chưa có hàng, mời KH lần sau hãy ghé lại cửa hàng của chúng tôi nhé”.

Cả hàng người dài chờ mua sản phẩm Apple mới

Dĩ nhiên là hiện tượng thiếu hụt sản phẩm này cũng có phần do lý do khác, ví dụ như thiếu hụt trong dây chuyền cung ứng sản phẩm. Nhưng 1 điều chẳng thể phủ nhận ở đó là đảm bảo trong đó có nhân tố “cố tình” từ phía Apple. Phương thức kinh doanh tạo ra “cảm giác đói khát” cho khách hàng đã được Apple vận dụng rất tốt: “Những người thừa nhận giá trị của tôi thì chính là khách hàng của tôi, xin hãy đi theo tôi; Còn ai không thừa nhận giá trị của tôi thì có thể chọn lọc sản phẩm của hãng khác, tôi cũng không bận tâm”.

Trong Marketing, sách lược này được gọi là “Marketing bỏ đói” (Hunger Marketing).

Thắt chặt bảo mật, tung tin sai lệch cho cả nhân viên

Sở dĩ phương thức “Marketing bỏ đói” của Apple có thể thành công như vậy là do họ đã bảo mật được một cách nghiêm ngặt thông tin về sản phẩm. Trước đây, công tác bảo mật của Apple không đến nơi đến chốn, thông tin về sản phẩm bị rò rỉ ra ngoài với tốc độ chóng mặt.

Từ kĩ sư cho tới giám đốc, mỗi người đều góp phần cung cấp thông tin cho truyền thông. Nhưng sau năm 1997, tất cả đã thay đổi. Sau khi Jobs quay về, ông bắt đầu thực thi biện pháp bảo mật sản phẩm một cách nghiêm ngặt trong nội bộ hãng.

Apple đã đưa ra nhiều biện pháp bảo mật thông tin siết chặt hơn các đối tác cung ứng linh kiện và lắp ráp sản phẩm

Một số phương pháp bảo mật của Jobs có chút cực đoan. Khi dự tính nghiệp vụ cho chuỗi cửa hàng phân phối lẻ của Apple, Jobs đã đề nghị người phụ trách – Ron Johnson dùng bí danh trong mấy tháng chỉ vì sợ có người biết được rằng Apple đang lên kế hoạch kiến trúc cửa hàng phân phối lẻ. Khi biết có người đã làm rò rỉ tài liệu công ty, Jobs tỏ ra vô cùng nghiêm khắc.

Giống như rất nhiều công ty kĩ thuật cao khác, Apple cũng yêu cầu nhân viên kí thỏa thuận khi vào công ty, tất cả các hạng mục đều sử dụng mã số, nhân viên phải quẹt thẻ qua nhiều cửa mới có thể vào được văn phòng, trong phòng làm việc lắp camera.

Ngoài ra, nhân viên của Apple không được nói về công việc của mình với bạn bè, thậm chí cả bố mẹ cũng không, bởi vì những người này hoàn toàn có thể vô tình làm lộ bí mật, và nếu chuyện này xảy ra thì nhân viên đó sẽ ngay lập tức bị đuổi việc.

Để bảo mật, Apple xây dựng chế độ làm việc chuyên môn hóa cao độ, tương tự như cơ cấu bảo mật của chính phủ, các thông tin mà nhân viên công ty nắm được hoàn toàn được xây dựng trên cơ sở “yêu cầu công việc”. Các bộ phận khác nhau sẽ chỉ được biết một số bộ phận nhỏ của sản phẩm mới, chỉ có nhóm quản lí cấp cao mới biết tất cả chi tiết về sản phẩm này.

Thậm chí, quản lí cấp cao sẽ cố tình đưa ra thông tin không chính xác với một số bộ phận nhân viên của công ty, kể từ đó có thể thuận tiện trong việc truy tìm nguồn tiết lộ bí mật. Cũng để bảo mật, sản phẩm mới phải được che màn đen, khi vén tấm màn đen phải bật đèn báo động màu đỏ.

Đến cả nhân viên Apple cũng bị đưa thông tin sai lệch về sản phẩm mới

Ngoài việc bảo mật sản phẩm thì từ khi ra mắt tài liệu tìm hiểu tới khi sản phẩm thật sự ra mắt công chúng, bình thường cần 1 dao động thời gian khá dài. Mức độ quan tâm của truyền thông và khách hàng có thể sẽ giảm đi theo thời gian, và đó chính là khi Jobs biểu hiện tài dẫn dắt công chúng của mình.

Song song với việc bảo mật, ông sẽ chọn lọc cơ hội phù hợp để tiết lộ 1 chút tài liệu mới, khiến cho khách hàng lại 1 lần nữa hồi hộp, háo hức, từ đó gây ra làn sóng quan tâm mới đối có sản phẩm sắp trình làng của Apple.

Chính nhờ dựa vào chiến thuật “Marketing bỏ đói” mà Apple đã thành công trong việc khiến người tiêu dùng háo hức chờ mong sản phẩm mới ngay từ trước khi sản phẩm được ra mắt khá lâu.

Khiến khách hàng vừa yêu vừa ghét, muốn bỏ cũng không được

Một khi sản phẩm được tung ra phân khúc thì sự kì vọng của người tiêu dùng được sẽ chuyển hóa thành lượng tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, Apple còn kiểm soát lượng hàng phân phối ra, khiến 1 bộ phận người tiêu dùng khó có thể mua được sản phẩm Apple trong 1 thời gian nhất định.

Cách làm này một mặt có thể phóng đại cảm giác “thèm thuồng” của người tiêu dùng đối với sản phẩm, mặt khác để cho thấy sản phẩm cung không đủ cầu. Dĩ nhiên, xét từ góc độ vòng đời của sản phẩm, cho dù áp dụng phương thức tập trung kinh doanh thì sự suy thoái của thị trường cũng là điều không thể tránh khỏi.

Đợi trước cửa hàng Apple 1 hoặc 2 ngày là chuyện quá đỗi bình thường

Bản chất của “Marketing bỏ đói” thực ra là kéo dài toàn bộ chu kì bán hàng. Vì thế, trước khi sản phẩm xuất hiện hiện tượng lượng mua sụt giảm thì doanh nghiệp đã phải đưa ra được sản phẩm hoặc dịch vụ mới thay thế. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nâng cấp các sản phẩm của Apple..

“Marketing bỏ đói” khiến sản phẩm Apple phát triển thành nổi tiếng toàn cầu. Dĩ nhiên, chỉ khi sản phẩm được người tiêu dùng nhận lời, có đủ tiềm năng phân khúc thì chiến lược này mới có không gian triển khai, nếu không trọn vẹn sẽ uổng công vô ích, đôi khi thậm chí còn có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty.

Chiến lược marketing của Apple khiến cả thế giới bị thuyết phục

Sau khi Steve Jobs ra đi, về hoạt động công bố sản phẩm, hãng Apple vẫn duy trì phong cách “cao ngạo kiểu cướp biển” của ông. Rất nhiều người tiêu dùng đã xếp hàng thâu đêm để chờ được mua sản phẩm mới, muốn mua sản phẩm của Apple phải “đặt trước”, khi mua còn bị hạn chế số lượng.

Apple “nhử” người tiêu dùng nhưng lại không vội vàng cho họ thỏa mãn. Tâm lí không thỏa mãn có tác dụng thu hút thêm nhiều sự chú ý, còn số lượng bán ra có hạn sẽ kích thích ham muốn sở hữu của người tiêu dùng hơn so với các mặt hàng thông thường khác.

“Marketing bỏ đói” của Apple đang từng bước nhấn mạnh giá trị sản phẩm của mình: Mạnh mẽ, kiêu hãnh và mang phong cách riêng. Vì không dễ để sở hữu nên sẽ càng trở nên quý giá, khác biệt. Chiến lược kinh doanh này tương đồng với sản phẩm của nó, khiến người ta vừa yêu vừa ghét, nhưng muốn bỏ cũng không được.

Theo Cafebiz, China Daily

Continue Reading
Advertisement

More in Case Study

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top