Liên hệ

Bài nổi bật

“Malaysia, Truly Asia” – Chiến dịch marketing đỉnh cao của người Mã Lai

Slogan “Malaysia, Truly Asia” quảng bá 1 hình ảnh Malaysia đầy phong phú nhưng cũng thật gần gũi. Hàn gắn một số xung đột sắc tộc khi xưa thành 1 công trình tượng trưng tinh hoa Châu Á.

Malaysia: 1 quốc gia … 70 sắc thái

Dân số tân tiến của Malaysia là sự cấu thành của 70 dân tộc khác nhau. Và điều độc đáo là mỗi dân tộc lại có 1 văn hóa, di sản và tín ngưỡng hoàn toàn khác biệt.

Đa phần một số tín ngưỡng phổ biến nhất địa cầu đều có sự hiện diện và ảnh hưởng nhất định ở xã hội Malaysia giai đoạn này, như: Đạo Hồi, Đạo Thiên Chúa, Đạo Phật, Đạo Hindu …

Xét về văn hóa, người Mã Lai bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiều nét văn hóa đặc trưng của Châu Á, độc đáo là từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Nhưng đồng thời một số văn hóa này không chỉ tồn ở ở đây mà còn phát triển và “nội địa hóa” thành 1 công trình văn hóa đầy màu sắc ở Malaysia, có thể thuận tiện cảm thấy ở trang phục, ngôn ngữ hay ẩm thực.

Nhằm giải quyết dứt điểm một số bất đồng trong nước, tạo nên 1 mũi nhọn mới cho nền kinh tế nước nhà và đồng thời cắt giảm tùy thuộc vào xuất khẩu. Chính phủ Malaysia quyết tâm thi công cho mình 1 nền du lịch phát triển.

Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Ngành du lịch Malaysia giai đoạn này đã vươn lên 1 tầm cao mới so có một số năm 90. Tất cả nhờ vào một số chiến dịch quảng bá của chính phủ, từ ‘Beautiful Malaysia’ đến ‘Only Malaysia’, ‘Fascinating Malaysia’ và gần nhất cũng như thành công nhất là ‘Malaysia, Truly Asia’.

Chiến dịch “Truly Asia” được tạo nên bởi 1 doanh nghiệp quảng cáo do chính phủ Malaysia thuê. Việc nhờ hẳn 1 bên “chuyên gia” để lên kế hoạch phản ánh sự nghiêm túc của chính phủ trong việc biến du lịch trở thành 1 nguồn thu chính, chỉ đứng sau sản xuất.

Không chỉ là 1 khẩu hiệu đơn thuần, chiến dịch “Truly Asia” còn liên tục đưa ra một số mẫu quảng cáo về văn hóa đặc trưng của một số dân tộc Malay, Trung Quốc, Ấn Độ và một số dân tộc thiểu số khác trong nước. Chính phủ Malaysia không ngần ngại “khoe” có địa cầu 1 văn hóa đầy xung đột và chia rẽ khi xưa, nhưng dưới con mắt của du khách và nghệ thuật marketing của mình, Malaysia lại trở thành 1 biểu tượng đầy màu sắc có khả năng đại diện cho cả châu lục.

Không chỉ độc đáo mà còn là khác biệt!

Du lịch để nghiên cứu văn hóa dần trở thành 1 trong một số thú vui của du khách, và đây chính là hướng mà chính phủ Malaysia hướng tới. Với sự phong phú về văn hóa và tín ngưỡng của mình, Malaysia dần trở thành 1 điểm đến thú vị, nhưng tiếc rằng ngay ở khu vực cũng đã có hai gã khổng lồ là Thái Lan và Singapore nhất quyết không chịu thua “đàn em”.

Với Thái Lan, hòn ngọc của du lịch Châu Á đang dẫn đầu về giá trị văn hóa và thắng cảnh môi trường xung quanh. Còn có Singapore, mức sống đẳng cấp ở đây đem đến cho du khách 1 trải nghiệm văn hóa đầy trẻ trung và tân tiến, có một số công trình có tính biểu tượng trên địa cầu.

Nhưng có “Truly Asia”, Malaysia đã tự tách biệt chính bản thân ra khỏi hai người láng giềng kia, nhấn mạnh đặc điểm văn hóa muôn màu, một số khu vực tiềm ẩn ít người khám phá và quan trọng nhất là giá trị có lại có kinh phí không đáng kể. Malaysia trở thành 1 sự chọn lọc rất quyến rũ có khách du lịch.

Chính phủ Malaysia còn tự tin “khoe” có cả địa cầu rằng, vô vàn một số dân tộc thiểu số đang có mặt ở đất nước này đã biến nơi đây thành 1 “tiểu Châu Á”. Với một số thiết kế đặc trưng của đạo Hồi, Trung Hoa, hay là một số phong cách Châu Âu thời kỳ bị đô hộ, sự phức tạp kia dần trở thành vô vàn một số vị trí du lịch đầy quyến rũ cho du khách.

Ngoài ra thì Malaysia còn dẫn đầu địa cầu về du lịch sức khỏe, gần 1 triệu lượt khách đến du lịch và chữa bệnh mỗi năm, đem về 1 nguồn thu lớn cho đất nước.

Kết quả

Chiến dịch “Malaysia – Truly Asia” vinh dự nhận được giải thưởng “Chiến dịch marketing và thi công thương hiệu dài hạn tốt nhất” ở Lễ trao giải Asian Marketing Effectiveness Awards 2008 tổ chức ở Macau.

Tính từ khi triển khai vào năm 1999, “Malaysia – Truly Asia” đã nhận được tổng cộng hơn 25 giải thưởng khắp địa cầu. Chiến dịch này còn đem về 1 số lượng du khách khổng lồ và tăng đều qua mỗi năm cho Malaysia. Tính đến năm 2017, Malaysia trở thành vị trí du lịch lớn thứ 9 trên toàn cầu.

Điều độc đáo là trong top 10 quốc gia đến tham quan Malaysia, toàn bộ đều là một số nước Châu Á. Malaysia đã quảng cáo thành công đến mức một số quốc gia ngay trong khu vực Châu Á cũng muốn đến đây 1 lần để tận hưởng trải nghiệm “Châu Á đích thực”.

Theo Travel Weekly Asia

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top