Liên hệ

Bài nổi bật

Lời khuyên sự nghiệp từ Margaret Zhang – Tổng biên tập trẻ nhất Vogue

Vừa qua, Vogue công bố Tổng biên tập mới của Vogue Trung Quốc, Margaret Zhang, 27 tuổi, sẽ thay thế cho Angelica Cheung, người đảm nhiệm vai trò này trong 16 năm qua. Sự thay thế của Margaret Zhang được nhận xét là “đánh dấu một sự thay đổi mang tính thế hệ” đồng thời cũng thay đổi về mặt chiến lược của Vogue tại thị trường tỷ dân này. Margaret Zhang là tân Tổng biên tập trẻ tuổi nhất hiện nay của Vogue.

Margaret Zhang thuộc thế hệ 9x, từng nằm trong danh sách Forbes 30 Under 30 Asia với 2 bằng Cử nhân Thương mại và Cử nhân Luật của Đại học Sydney. Margaret Zhang có 1,1 triệu khán giả trên Instagram, luôn xuất hiện trên hàng ghế đầu của các show diễn danh tiếng, là người mẫu được yêu thích của các nhiếp ảnh gia đường phố với phong cách thời trang trẻ trung và hiện đại. Margaret Zhang là một cô nàng đa tài với khả năng đạo diễn phim, viết kịch bản, sản xuất hình ảnh, nhiếp ảnh, viết lách. Năm 2016, cô là người sản xuất trang bìa cho Vogue digital China.

Ngoài ra, Zhang là đồng sáng lập của Background, một công ty tư vấn toàn cầu đang hợp tác với Airbnb, YouTube và các nhãn hiệu thời trang Moncler, Mulberry…

Margaret Zhang hiện là tổng biên tập trẻ tuổi nhất của Vogue, một trong số tạp chí thời trang uy tín, hàng đầu thế giới hiện nay, mặc dù cô chưa bao giờ biên tập một tờ tạp chí nào

Hãy điểm qua 5 lời khuyên về sự nghiệp từ Margaret Zhang – Tân tổng biên tập trẻ tuổi nhất của Vogue Trung Quốc.

Bạn có thể làm cùng lúc nhiều việc

Những người trẻ thường hay nhận được lời khuyên là chú tâm vào duy nhất một công việc, như câu tục ngữ của ông bà ta thường nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Tuy nhiên, Margaret không sống theo châm ngôn này, cô gái trẻ thuộc thế hệ đa tài đa nghệ, thế hệ coi trọng việc kết hợp nhiều kỹ năng với nhau để phát triển sử nghiệp và không bao giờ chỉ tập trung duy nhất một công việc. 

Margaret Zhang từng chia sẻ với với tạp chí Acuity trong một cuộc phỏng vấn: “Bất cứ ai nói rằng thế hệ millennials ‘không thể cam kết’ đều không nhận ra rằng họ không cần phải cam kết. Do tính lưu động ngày càng tăng của các ngành thông qua công nghệ và các vai trò mới được tạo ra hàng ngày để lấp đầy tốc độ dịch chuyển theo cấp số nhân của nhu cầu tiêu dùng.”

Zhang trong 1 chiến dịch quảng cáo trang sức

Theo Margaret, sự thăng tiến sớm hơn trong sự nghiệp hoàn toàn có thể xảy ra với thế hệ millennials thông minh, chăm chỉ và cần cù. Tại sao không bắt đầu một lộ trình tiến bộ trong công việc ngay từ sớm.

Đam mê cũng là động lực sống

Margaret bắt đầu tập trung xây dựng sự nghiệp từ khi còn đi học. Sau khi tốt nghiệp, công việc của cô trở nên bận rộn hơn, niềm đam mê dành cho công việc cũng nhiều hơn. 

Cô cho rằng những người làm việc tự do (freelancers) chỉ nhận được thành quả khi cố gắng, vì thế những gì thú vị nhất của công việc là thứ khiến chúng ta tiếp tục cố gắng. “Hãy có một lịch trình mang tính kỷ luật, chú tâm và đừng trì hoãn. Điều này phụ thuộc vào việc bạn quan tâm ra sao đến những gì mình đang làm.”, Margaret chia sẻ.

Mạng xã hội là một công cụ, không phải là cuộc đời thực

“Mạng xã hội là công cụ hữu hiệu để xây dựng portfolio”, Margaret thường xuyên sử dụng các nền tảng xã hội để chia sẻ thông điệp và ý kiến cá nhân, cũng như xây dựng thương hiệu của mình và kết nối với đối tác cùng cộng đồng. “Cần phải nói rằng, người khác không thể xác định con người thực của bạn. Mạng xã hội không phải là cuộc sống thực”. 

Không có công thức vàng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Mọi người thường cho rằng phải có bí mật nào đó để tránh quá tải công việc, như cân bằng giữa việc học hành và nghề nghiệp, giữa công việc và công việc gia đình, tương tự thế. Nhưng thực ra không có công thức vàng nào cả. 

Anna Wintour, Giám đốc biên tập toàn cầu của Vogue, tin rằng Margaret Zhang có thể giúp Vogue phát triển phạm vi tiếp cận người tiêu dùng Trung Quốc

“Bạn phải làm nó, nếu như nó là thứ mà bạn thực sự đam mê, bạn sẽ luôn tìm thấy thời gian cần thiết. Sự hi sinh mà bạn đổi lấy từ thời gian chết hay cuộc sống xã hội để làm việc không tính là sự hi sinh”

Có một lối thoát

Margaret giữ một lịch trình nghiêm ngặt. Cô ấy không tự nhận mình là một chuyên gia về sức khỏe với một cuộc sống cân bằng hoàn hảo. Thay vào đó, cô chọn những gì cô có thể và cho rằng mọi người đều có những ưu tiên khác nhau. Đôi khi có một chút thoát ly khỏi công việc là điều cần thiết. 

Việc bổ nhiệm Margaret Zhang làm Tổng biên tập mới của Vogue Trung Quốc, thay thế Angelica Cheung – người đảm nhiệm vai trò này trong 16 năm qua, đã khiến làng thời trang thế giới chấn động

Margaret cho biết: “Tôi là một người nghiện công việc khét tiếng, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tắt máy, và với lượng thời gian di chuyển nhiều vì công việc, thật khó để có một thói quen tốt cho sức khỏe và tinh thần. Tôi có một cây piano trong căn hộ của mình ở New York, thi thoảng tôi chơi vài giờ vào những ngày không phải đến studio.”

Hiện tại, cuộc sống của Tân tổng biên tập của Vogue Trung Quốc vẫn xoay quanh công việc tại Vogue cũng như các dự án cá nhân.

Theo Vogue, Acuity

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top