Liên hệ

Kiến thức

Loại bỏ những quan niệm Marketing sai lầm về khách hàng trẻ

Phân khúc khách hàng trẻ được hiểu là nhóm người tiêu dùng bao gồm trẻ em cho đến thanh thiếu niên ở độ tuổi 13-19 (tuổi teen) và những bạn trẻ ở độ tuổi 20. 

Theo số liệu của báo cáo YouthBeat (thuộc sở hữu của C&R Research, Mỹ) – xuất bản phẩm chuyên về lối sống của giới trẻ thì tổng sức mua của khách hàng trẻ ở nước này đang nhích gần đến con số 40 tỉ USD. 

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết vận dụng các chiến lược tiếp thị phù hợp để tiếp cận phân khúc thị trường này. 

Không ít doanh nghiệp vẫn còn có những quan niệm sai lầm về đối tượng khách hàng trẻ. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp nên tránh. 

Các bậc phụ huynh là những “người gác cửa” 

Lâu nay chúng ta thường nghĩ rằng giới trẻ thường có những sở thích, suy nghĩ khác biệt với cha mẹ và hay làm ngược lại những điều mà cha mẹ các em mong muốn. 

Điều đó có nghĩa là nếu các doanh nghiệp chỉ hướng đến những suy nghĩ, quan niệm của các bậc phụ huynh khi xây dựng các chương trình, thông điệp nhằm thu hút giới trẻ thì những chương trình đó sẽ có khả năng sẽ thất bại rất cao. 

Thế nhưng, thực tế cho thấy giới trẻ và các bậc cha mẹ của họ ngày càng có nhiều điểm chung. 

Lấy âm nhạc làm ví dụ. Khảo sát của MarketingProfs cho thấy 85% trẻ em, 76% các em tuổi teen và 66% thanh niên ở độ tuổi 20 thường xuyên nghe nhạc cùng cha mẹ. 

Nghiên cứu của trang web này cho thấy giới trẻ đang có khuynh hướng tôn trọng ý kiến của cha mẹ trên nhiều lĩnh vực, từ thời trang cho đến sức khỏe. 

Vì vậy, các chuyên gia tiếp thị cho rằng các công ty bán hàng cho giới trẻ nên xem các bậc phụ huynh là những đồng minh chứ không phải là những “người gác cửa”. 

Những thông điệp về sức khỏe là then chốt để thu hút khách hàng trẻ 

Quan niệm này không có gì sai nhưng không còn thích hợp với xu hướng hiện nay nữa. 

Thực tế cho thấy, giới trẻ cần nhiều hơn những thông điệp liên quan đến sức khỏe của họ và còn cần thêm những giải pháp cụ thể. 

Theo kết quả khảo sát của YouthBeat, ngay cả những đứa trẻ sáu tuổi nay cũng nhận thức được những nguyên tắc để sống khỏe mạnh. 

Thế nhưng, đa phần người trẻ cũng như hầu hết người lớn đều nhận thấy rằng những nguyên tắc ấy nói thì dễ, nhưng làm khó: chỉ có 18% trẻ em và 15% khách hàng tuổi teen hoàn toàn đồng tình với câu nói “Tôi hiểu rõ về chế độ ăn uống của mình và luôn cố gắng ăn uống lành mạnh”. 

Doanh nghiệp không thể tạo ra sự liên hệ với giới trẻ nếu không tham gia các kênh truyền thông quan hệ xã hội

Điều này không hoàn toàn chính xác. Sự thật là giới trẻ đang chuyển sang các kênh truyền thông xã hội để kết nối với nhau. 

Thế nhưng, những khách hàng nhỏ hơn nữa thì không bận tâm nhiều đến các kênh truyền thông đó vì đã bị thu hút bởi các trò chơi trực tuyến. 

Do vậy, nếu doanh nghiệp chưa xuất hiện trên các kênh truyền thông xã hội thì điều đó cũng không có nghĩa là doanh nghiệp không thể kết nối với giới trẻ trong thế giới kỹ thuật số. 

Những khách hàng nhỏ tuổi trong nhóm khách hàng trẻ có khuynh hướng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động xây dựng thương hiệu trong các trò chơi trực tuyến. 

Hình thức quảng cáo trên Internet đang là một cách lý tưởng để tiếp cận các em nhỏ. Xin lưu ý rằng cho dù đã có nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến thì truyền hình vẫn là một kênh quảng cáo được trẻ em quan tâm nhất. 

Con trai đơn giản, còn con gái thì cầu kỳ

Quan niệm này không còn hợp thời nữa. Sự thật là đa số các chàng trai vẫn hướng đến một hình tượng nam tính, vững vàng về tinh thần và khỏe mạnh về thể chất và còn quan tâm kỹ hơn đến hình thức bên ngoài. 

Theo các chuyên gia, các quan niệm về giới tính đang trở nên phức tạp và ngày nay thật khó có thể tìm một hình tượng chung, một mẫu người nam tính hay nữ tính để tác động đến giới trẻ thông qua quảng cáo, truyền thông. 

Chẳng hạn, Lady Gaga – cô ca sĩ đang nổi đình nổi đám bởi trang phục và phong cách biểu diễn kỳ quái hiện có vẻ thu hút các chàng trai hơn chứ không phải là một mẫu hình để các cô gái trẻ chạy theo. 

Trẻ em ngày càng “già” nhanh  

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thể chất và xã hội học thì đúng là quãng thời gian để trẻ em trở thành người lớn đã bị co ngắn hơn trước. 

Trẻ em ngày nay cũng được tiếp xúc nhiều hơn với truyền thông và do đó cũng hiểu biết nhiều hơn và nhanh hơn về thế giới xung quanh. 

Happy children with balloons at happy birthday party.

Thế nhưng, nếu có dịp quan sát những cuộc trò chuyện của những cô cậu tuổi teen, chúng ta vẫn có thể phát hiện ra những quan niệm và suy nghĩ ngây thơ của họ. 

Tóm lại, phân khúc khách hàng đó vẫn có những đặc điểm riêng, không thể đánh đồng với người lớn.

Theo MarketingProfs

Continue Reading
Advertisement

More in Kiến thức

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top