Liên hệ

Kiến thức

Liệu chiến lược Marketing 4P có lỗi thời giữa loạt xu hướng mới?

Tới tận bây giờ, mô hình Marketing 4P vẫn không lỗi thời mà ngược lại, nó là một công cụ cần thiết của mọi marketer thời hiện đại với khả năng tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Dù đã được tạo ra từ 70 năm trước, mọi marketer đều biết rằng đến bây giờ 4P vẫn chưa hề lỗi thời. Toàn bộ 4 chữ P đều có tầm quan trọng ngang nhau trong việc xây dựng bất kỳ thương hiệu nào, kể cả những chữ P khiến bạn không cảm thấy thoải mái.

Như đối với Promotion, nghiên cứu cho thấy một sản phẩm được marketing tốt sẽ giúp người tiêu dùng “nhắm mắt làm ngơ” trước giá thành cao của nó, từ đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Chưa kể, 4P sẽ còn giúp bạn lựa chọn được chiến lược phù hợp cho mình – bạn đâu có lý do gì để triển khai một chiến dịch toàn quốc nếu bạn đang là doanh nghiệp nhỏ tại địa phương.

Còn đối với Place, theo Kantar, một kế hoạch phân phối mạnh mẽ, nhanh chóng và đồng đều tại các cửa hàng bán lẻ lớn là một trong 5 yếu tố quyết định sự ra mắt thành công của một sản phẩm mới.

Tuy phần lớn các thương hiệu khó thể làm được điều này, nó vẫn là một điều cần thiết. Càng phân phối tại nhiều nhà bán lẻ, với tốc độ càng nhanh, phạm vi càng rộng, bạn sẽ càng dễ chiếm được thị phần. Và cả một ưu thế có thể dùng để quảng bá nữa.

Dù vậy, marketer thường đánh giá thấp sự tác động của chuỗi phân phối và độ hiện diện tại cửa hàng lên ấn tượng của khách hàng. Biểu đồ dưới đây được lấy từ một báo cáo cũ của Millward Brown nhưng vẫn đúng với đa số trường hợp tại mọi thời điểm.

Gareth Turner 4Ps. Nguồn: Gareth Turner/Millward Brown

Tuy nhiên, chỉ phân phối thôi là chưa đủ, bạn cần thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nữa. Ví dụ như các hãng bia như Heineken, Bia Saigon đều có nguồn phân phối rộng khắp nhưng họ đều phải tài trợ cho các giải đấu lớn, hoặc đẩy mạnh quảng cáo đa kênh để khiến khách hàng quen thuộc và lựa chọn sản phẩm của mình.

Một số cách khác cũng giúp cho yếu tố Place của bạn là hợp tác với những thương hiệu ở những ngành khác, nghiên cứu cách sắp xếp tại cửa hàng và đảm bảo rằng bao bì sản phẩm nổi bật.

Price thường là yếu tố bị nhiều marketer bỏ qua nhất. Nhưng hãy nhớ về cách email thông báo tăng giá thương hiệu Pret (mà bạn có thể đọc lại tại đây) đã được người tiêu dùng đón nhận thế nào, thậm chí từng được bình chọn là chiến dịch của năm 2022. Đây là một cách giao tiếp tuyệt vời đối với một tình huống đang dần trở nên phổ biến.

Nhưng ngoài trường hợp như của Pret ra, marketer cũng nên chú ý và tham gia vào cả việc định giá sản phẩm ngay từ đầu.

Dù đội sale mới thường là người quyết định chuyện này, marketer có nghĩa vụ đại diện tiếng nói khách hàng và đóng góp ý kiến về việc khách hàng sẽ nghĩ gì với mức giá này. Nghe có vẻ phức tạp nhưng không khó lắm đâu, bạn có thể tìm hiểu về mô hình thiết lập giá của Van Westerndorp để tham khảo.

Tóm lại, để kết quả được tối ưu, bạn cần phải xem xét toàn bộ các chữ. Hãy nghiên cứu dữ liệu khách hàng. Tận dụng mọi yếu tố để làm nổi bật sản phẩm tại nơi bán lẻ, và kết hợp nhiều chữ P với nhau để tăng lợi thế cạnh tranh nhất có thể.

Như vậy, Marketing 4P không hề là một concept lỗi thời, mà vẫn là một chiến lược marketing phù hợp để marketer  đảm bảo rằng họ đã đánh giá trọn vẹn marketing mix.

Theo Marketing Week

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Kiến thức

Advertisement
Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top