Liên hệ

Case Study

Không nên trả tiền cho Influencer chỉ vì số lượng người theo dõi!

Số lượng người theo dõi không nói lên được năng lực cũng như khả năng tư duy của một Influencer. Thay vào đó, hãy tập trung vào chất lượng và sự phù hợp của nội dung và khán giả của người sáng tạo

Digital advertising (Quảng cáo trên internet) đang có sự chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng. Trong nhiều năm qua, các advertisers đã tìm kiếm lượng khán giả lớn, khuyến khích các publishers thu hút người dùng mà không cần dùng đến bot hoặc fraud. 

  • Bot: robot mạng: các phần mềm được lập trình để tự động hoàn thành một nhiệm vụ nào đó trên mạng.
  • Fraud: Advertising fraud – Ads fraud: Gian lận quảng cáo là hành động lừa đảo xuất hiện trên internet, nhắm vào các loại hình quảng cáo trực tuyến, từ đó nhà quảng cáo phải trả nhiều tiền quảng cáo hơn.

Thường các advertisers quan tâm về số lượng khách hàng hơn là chất lượng của khách hàng, vì thế họ sẽ “ưu ái” việc chạy scale trên các nền tảng kỹ thuật số hơn. Nhưng giờ đây, những thay đổi về quyền riêng tư đang buộc advertiser phải tìm kiếm những người dùng đã được xác minh, tương tác cao.

Trải qua nhiều năm, scale luôn là vấn đề khó nhằn trong ngành digital marketing, khi sức hút cũng như kết quả kinh doanh không mấy khả quan, điều này càng gây ra áp lực nhiều hơn cho thế hệ publishers trong tương lai: creators (người sáng tạo nội dung)

  • Scale: khái niệm thường được hiểu là hoạt động mở rộng quy mô kinh doanh, gia tăng số lượng người dùng, nhằm thúc đẩy gia tăng doanh thu, khi có sự bổ sung thêm nguồn lực cần thiết như tài chính, con người, công nghệ,…

Mô hình mặc định trong mối quan hệ hợp tác giữa thương hiệu và creator hay influencer marketing là trả phí cho creator dựa trên số lượng người theo dõi. Nhưng điều này chỉ khuyến khích số lượng người theo dõi tăng cao mà không quan tâm đến chất lượng nội dung cần hướng đến. Để làm rõ hơn điều này, cùng đi sâu vào ba lý do mà các nhà tiếp thị không nên trả tiền cho người sáng tạo dựa trên số lượng người theo dõi của họ.

ROI không có mối tương quan cao với số lượng người theo dõi

  • ROI: Return on Investment: là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. ROI rất hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh của bạn khi đề cập đến cái gì đó cụ thể và phải đo lường được.

Người sáng tạo nội dung có thể thúc đẩy giá trị cho thương hiệu theo bốn cách: thông tin chi tiết về khách hàng, nội dung thuyết phục hoặc thu hút nội dung, lượt xem và doanh số bán hàng. Chỉ lượt xem và doanh số bán hàng dường như có liên quan đến số lượng người theo dõi của người sáng tạo, nhưng không rõ ràng rằng việc có nhiều người theo dõi sẽ thúc đẩy sự gia tăng tương ứng giữa lượt xem và doanh số bán hàng.

Dữ liệu về mức lương của creator và hiệu suất đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa tỷ lệ người sáng tạo được trả trên TikTok và Instagram và số lượng người theo dõi của họ. Thêm vào đó, dữ liệu cho thấy rằng các kết quả kinh doanh khác thậm chí còn ít tương quan hơn với số lượng người theo dõi. Số lần nhấp, số đơn vị bán được và giá trị bán hàng đều cho thấy mối tương quan không đáng kể với số lượng người theo dõi.

Vì vậy, số lượng người theo dõi của người sáng tạo có thể thúc đẩy nhiều lần hiển thị hơn (và thậm chí sau đó, mối tương quan không mạnh như người ta có thể giả định), nhưng điều này không đồng nghĩa rằng nó sẽ tương quan với ROI. Thêm vào đó, số lượng người theo dõi không thể nói lên mức độ hiểu biết về chiến lược và khả năng sáng tạo nội dung của influencer

Gian lận tràn lan

Người phát ngôn của Elon Musk nói rằng Twitter đã “đưa ra các thông tin sai lệch” về số lượng tài khoản ảo trên mạng xã hội này

Liên hệ đến câu chuyện thỏa thuận trên Twitter của Elon Musk để hiểu lý do tại sao gian lận khiến những người sáng tạo trả tiền dựa trên lượt theo dõi của họ được coi là một đề xuất rủi ro. Gian lận đang tràn lan trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Instagram và TikTok. Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho các nhà tiếp thị không phải là lượng khán giả của người sáng tạo lớn đến mức nào mà là mức độ hợp pháp, gắn bó và tệp khách hàng mục tiêu đối với sản phẩm của nhà tài trợ.

Hơn nữa, bằng cách trả tiền cho người sáng tạo dựa trên số lượng người theo dõi, các nhà tiếp thị đang tác động xấu đến nền kinh tế influencer. Mô hình chi tiền như thế này khiến cho influencer tìm kiếm “bất chấp” lượng khán giả khổng lồ, ngay cả khi những người hâm mộ đó là giả mạo hoặc không liên quan đến đặc tính của influencer đó hoặc sản phẩm mà họ quảng cáo. Creator thậm chí còn mua lượt theo dõi để tối đa hóa chi tiền cho chiến dịch.

Các nhà tiếp thị nên thiết lập lại cách trả phí cho influencer để khuyến khích hiệu suất và lượt theo dõi chính xác hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta nên thanh toán dựa trên mức độ tương tác và kết quả kinh doanh mà influencer đó mang lại cho thương hiệu, chứ không phải dựa trên quy mô của lượt theo dõi mà đối tượng đó đang sở hữu.

Nhiều người theo dõi hơn không có nghĩa là nội dung hấp dẫn

Theo bản năng, chúng ta thường đánh giá chất lượng nội dung của một influencer thông qua có lượng khán giả của họ. Nhưng vẫn có nhiều lý do khác để thu hút người theo dõi. Ví dụ: sức hấp dẫn về ngoại hình, đặc điểm tính cách và đặc biệt những người hoạt động độc lập, không nhận quảng cáo sản phẩm quá nhiều hoặc có chọn lọc sẽ dễ dàng tạo ấn tượng với công chúng.

Một yếu tố sẽ xác định hiệu quả mà influencer đó mang lại trong việc thúc đẩy kết quả kinh doanh là chất lượng công việc của họ. Các thương hiệu cần đặt ra những câu hỏi như: “Họ có tuân theo các nguyên tắc thương hiệu không?”, “Họ có truyền nhiệt huyết cho sản phẩm không?”, “Họ  trau chuốt cho các sản phẩm làm ra hay không?”, “Họ có thúc đẩy sự tương tác với khán giả và có vẻ quan tâm đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng không?”… Tất cả những điều này đều là những chỉ số tốt hơn để lựa chọn một influencer cho chiến dịch quảng bá.

Số lượng người theo dõi tập trung vào phạm vi tiếp cận, nhưng cuối cùng, các nhà tiếp thị không chỉ muốn tiếp cận mọi người. Họ muốn biến những người mà họ tiếp cận thành khách hàng lâu dài. Bằng cách tập trung vào chất lượng và sự phù hợp của nội dung và khán giả của influencer, các nhà tiếp thị có thể biến mối quan hệ hợp tác này thành động lực thúc đẩy thương mại xã hội chứ không đơn thuần là fandom trên mạng xã hội.

Chất lượng vẫn hơn số lượng

Bảng phân loại influencer

Một vấn đề ai cũng có thể nhận thấy rằng trong đợt dịch Covid vừa qua, cộng đồng influencer đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng. Thậm chí có những cá nhân sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn khi họ tạo dựng được lượng người theo dõi cho riêng mình.

Leah Frances Wade, tác giả của blog nuôi dạy con nổi tiếng Fort Birthday cho biết: “Bởi vì có rất nhiều người đang làm việc tại nhà, nên có rất nhiều người cố gắng làm việc này. Nhiều thương hiệu cũng coi đây là cơ hội để họ quảng bá với mức chi phí bỏ ra là vô cùng thấp”.

“Lời khuyên của tôi cho các thương hiệu là hãy tìm những người mà bạn đã từng làm việc trước đó, những người mà bạn tin tưởng và biết sẽ đưa ra những nội dung chất lượng. Cùng nhau quyết định xem mức giá nào phù hợp nhất cho cả hai bạn.” Kingston nói.

Tất nhiên trong nhiều trường hợp, thực tế là ngân sách thương hiệu đang eo hẹp. Các Micro influencers nhỏ hơn có xu hướng sẵn sàng làm việc với ngân sách nhỏ hơn. Nhưng những influencer đã có kinh nghiệm nhiều năm, với lượng người theo dõi đông và chất lượng hơn thì cảm thấy rằng các thương hiệu nên thận trọng với những influencer mới và các mối quan hệ giá trị đã được chứng minh bằng thành công trong quá khứ.

  • Micro-influencers là cách gọi chung những người có ảnh hưởng rõ rệt dù không quá đại chúng ở một lĩnh vực cụ thể nào đó

Tổng hợp

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Case Study

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top