Liên hệ

Bài nổi bật

Facebook ra mắt tiền điện tử Libra: chuyển tiền xuyên quốc gia

Không còn là tin đồn, Facebook vừa chính thức công bố Libra – đồng tiền điện tử của mình sẽ ra mắt vào năm 2020 cho Messenger và WhatsApp.

Libra – giao dịch xuyên quốc gia

Dù phải tới 2020, đồng tiền mã hoá này mới được giao dịch chính thức. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, số lượng các tổ chức tài chính hậu thuẫn cho đồng tiền điện tử của Facebook đã rất lớn, trong đó bao gồm nhiều tên tuổi lớn như hãng thẻ Mastercard, Visa hay nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal cũng như các dịch vụ công nghệ nổi tiếng hiện nay như gọi xe Uber, Lift hay nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Giao diện mẫu của Libra được Facebook giới thiệu

Libra được mô tả giúp cho người dùng mạng xã hội có thể dễ dàng giao dịch, trao đổi tài chính với nhau. Ngoài phương thức đơn giản như nhắn tin thông thường, các giao dịch cũng được mã hoá, đảm bảo an toàn cao nhờ vào công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, người dùng không cần đến tài khoản ngân hàng như các dịch vụ tài chính thông thường.

Để quản lý đồng tiền ảo Libra, Facebook cũng cho ra mắt dịch vụ ví điện tử của riêng mình mang tên Calibra. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới khẳng định sẽ không chia sẻ bất kỳ dữ liệu tài chính cá nhân nào cho các ngân hàng và bên thứ ba. Ví điện tử này được dùng để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro cho người dùng.

Facebook đang là nền tảng mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới hiện nay với số lượng hơn 2,3 tỷ tài khoản, nhiều hơn dân số của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Ngành tài chính sắp phải thay đổi?

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa công bố một đồng tiền kỹ thuật số mới có tên là Libra, cho phép hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới thực hiện các giao dịch toàn cầu mà không cần phải thông qua ngân hàng hay các dịch vụ tài chính khác.

Libra được xây dựng bằng công nghệ blockchain giống như bitcoin, tuy nhiên, không giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác, đồng tiền số của Facebook gắn liền với một số tài sản toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng biến động giá.

27 tổ chức trên khắp thế giới cùng Facebook đang thiết lập một Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association và tạo ra một loại tiền tệ mới Libra

Cùng lúc đó, gã khổng lồ công nghệ cũng hợp tác với 27 tổ chức khác để thành lập hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association, trong đó có những tên tuổi quen thuộc như Mastercard, PayPal, eBay, Uber và Spotify. Libra Association sẽ đặt trụ sở tại Geneva và không phụ thuộc vào bất kỳ chính phủ nào.

Sau thông tin trên, cổ phiếu facebook lập tức có phản ứng tích cực, tăng 2,6% lên 194 đôla.

Với hơn 2,3 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, đồng tiền số Libra hứa hẹn làm chao đảo ngành tài chính thế giới.

Lo lắng về an ninh

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về mức độ bảo mật của đồng tiền này, trong bối cảnh các vụ rò rỉ thông tin người dùng gần đây của mạng xã hội Facebook.

Việc Libra được phát triển dự trên nền tảng blockchain khiến nhiều người lo ngại về tính bảo mật

Hồi tháng 5 năm nay, các thành viên của uỷ ban Thượng viện Mỹ đã viết thư cho Mark Zuckerberg, yêu cầu ông trả lời các câu hỏi về quyền riêng tư và các quy định tài chính.

Libra sẽ được sử dụng các quy trình xác minh và chống gian lận tương tự như các ngân hàng và thẻ tín dụng, và sẽ áp dụng các hệ thống tự động phát hiện gian lận.

Hãng này cho biết thêm là các giao dịch tài chính sẽ tách biệt với các hoạt động trên mạng xã hội của người dùng, và Facebook sẽ không hiển thị quảng cáo dựa trên thói quen sử dụng Libra.

Nguồn: Phone Arena

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top