Liên hệ

Bài nổi bật

Dẫn đầu đường đua thương mại điện tử 2023 với xu hướng “Shoppertainment”

Khi việc bán hàng không còn đơn thuần là kẻ bán – người mua mà là sự kết hợp giữa mua sắm (shopper) và giải trí (entertainment), điều này đã tạo nên xu hướng mua sắm mới trong người tiêu dùng và thuật ngữ shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) ra đời.

Kể từ khi đại dịch covid-19 bùng nổ, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trở thành kênh bán hàng hữu hiệu nhờ khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng. Năm 2022, TMĐT Việt Nam đã chứng kiến màn “rượt đuổi” doanh số giữa các ông lớn phải kể đến như Shopee, Lazada. Đường đua càng cam go khi có thêm sự gia nhập của TikTok Shop (một tính năng mua sắm trực tuyến được tích hợp trong ứng dụng mạng xã hội TikTok).

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng TikTok Shop đã cho thấy sức trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2022. Sau khi chính thức ra mắt vào đầu năm 2022, TikTok Shop nhanh chóng thực hiện chiến lược tung khuyến mãi để hút người dùng, như cách Shopee và Lazada từng làm.

Theo thống kê của nền tảng số liệu TMĐT Metric, chỉ tính riêng trong tháng 11/2022, doanh số trên TikTok Shop đã đạt mức 1.698 tỷ đồng, với 13 triệu sản phẩm được bán ra và 32.000 nhà bán phát sinh đơn hàng. So với các video truyền thống, video livestream có tính chất tương tác cao, thường thu hút nhiều người xem hơn.

Vì người tiêu dùng luôn có khuynh hướng tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ, tạo cảm hứng nên việc xuất hiện của shoppertainment đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi của việc quảng cáo và đưa sản phẩm tới gần với người dùng hơn. Phương thức này dự kiến sẽ là một giải pháp mà mọi doanh nghiệp nên hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả Marketing và gia tăng doanh số bán hàng.

Ngày nay, smartphone đã phổ biến đến mức có những người sở hữu đến 2, 3 chiếc điện thoại. Mọi người có thể xem các video trực tiếp bất cứ lúc nào, bất cứ đâu cho dù họ đang làm gì, theo đó mà xu hướng Shoppertainment cũng dần trở nên phổ biến hơn. 

Livestream giúp cho mức độ tiếp cận được tối ưu hơn so với các loại hình marketing hay quảng cáo khác. Thay vì tập trung vào một nhóm khách hàng bằng việc sử dụng email marketing, livestream có thể thu hút những nhóm đối tượng mới. Một livestream video có thể thu hút hàng trăm triệu người xem cùng một lúc nhờ content hay, hoặc các nhân vật nổi tiếng. 

Đầu năm 2023, “chiến thần livestream” Phạm Thoại (Norin Phạm) đã lập kỷ lục livestream bán hàng liên tục trong 24 giờ trên nền tảng TikTok với những con số ấn tượng: hơn 5,1 triệu lượt người xem, hơn 75.000 đơn hàng được chốt với hơn 76.000 sản phẩm được bán ra.

Phạm Thoại livestream trong Phiên chợ cuối

Đơn giản hóa hành trình khách hàng cũng là một điểm cộng lớn cho việc livestream TikTok Shop. Khách hàng dễ dàng tương tác, đưa ra yêu cầu đối với người bán hàng, giúp họ dễ dàng quyết định mua sản phẩm, không bị ngại ngần như khi trực tiếp mua hàng tại địa điểm bán. 

Livestream nhìn chung vẫn còn mới và còn nhiều tiềm năng để phát triển mà các marketer hay content creator chưa kịp khám phá. Đó cũng là lý do trong tương lai, ngành này sẽ còn mở ra nhiều cơ hội hơn khi tư duy làm marketing cũng như xây dựng thương hiệu cá nhân ngày càng được coi trọng. 

Marketing Review | Tổng hợp

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top