Liên hệ

Case Study

Coca Cola vs Pepsi (Phần 2): Cuộc đua giành lấy thế hệ người tiêu dùng kế tiếp

Cuộc cạnh tranh Marketing thương hiệu dài nhất lịch sử giữa Coca Cola và Pepsi bước vào một giai đoạn mới trong metaverse. Các yêu cầu cao về tính bền vững, đòi hỏi có sự hợp tác giữa hai thương hiệu hàng đầu ngành hàng nước giải khát có gas này hơn là cạnh tranh hay đấu đá lẫn nhau.

Rất nhiều chương trình tiếp thị cạnh tranh giữa Coca Cola và Pepsi vẫn liên tục xuất hiện đến nay. Đặc biệt là trong cuộc đua giành lấy thế hệ người dùng tiếp theo.

Nhiều người đã tránh xa đồ uống có đường trong sự lo ngại về các bệnh béo phì và vấn đề liên quan đến sức khỏe. Các phương tiện từng được đảm bảo tiếp cận hàng triệu người dùng như quảng cáo trên TV đã dần lùi về sau. Và thay vào đó là sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ kỹ thuật số tập trung cá nhân hóa người dùng và đo lường.

Tác động kép này đã nhanh chóng thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng và thói quen sử dụng phương tiện truyền thông. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Cả hai công ty đều bước vào khủng hoảng vào năm 2020, hàng loạt các địa điểm như rạp chiếu phim… đã đóng cửa và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của cả hai. Covid-19 cũng đã khiến Coca Cola và Pepsi có nhiều sự tính toán lại đối với danh mục sản phẩm của mình.

Coca Cola sẽ loại bỏ các nhãn hiệu “Zombie” – nhãn hiệu không mang lại doanh thu cho thương hiệu. Thương hiệu tập trung xây dựng cho sản phẩm đồ uống cốt lõi của mình.

Tiếp tục đổi mới tiếp thị có thể giúp duy trì động lực về phía trước. Coca Cola đã ký 3 hợp đồng với tư cách là đối tác sáng lập của Wild Rift Esports. Sau 5 năm vắng bóng, Coca-Cola chính thức quay trở lại ra mắt triết lý thương hiệu và chiến lược toàn cầu mới có tên gọi REAL MAGIC, qua đó khuyến khích mọi người cùng tôn vinh phép màu đích thực đến từ sự nhân văn.

Lấn sân sang các kênh kỹ thuật số, Coca Cola đã ra mắt nền tảng Creations – nền tảng giúp công ty giới thiệu các loại soda phiên bản giới hạn. Ngoài ra, thương hiệu còn tạo ra nhiều ưu đãi và được quảng cáo trong trò chơi trực tuyến Fortnite – trò chơi yêu thích của Gen Z.

Pepsi cũng không thua kém, thương hiệu này đã cạnh tranh để đạt được thành công của riêng mình với sản phẩm Nitro Pepsi pha Nito. Sản phẩm này đánh dấu bước đổi mới đột phá trong danh mục nước giải khát trong hàng chục năm qua. Chiến dịch đi kèm với buổi giới thiệu trên toàn quốc vào tháng 3 có sự tham gia của diễn viên hài Tik Tok nổi tiếng Khaby Lame. Giống như Coca Cola, Pepsi đang cố gắng tìm vị trí, chỗ đứng của mình trong metaverse thông qua định dạng NFT.

Ngay cả khi có sự cạnh tranh khốc liệt, Coca Cola và Pepsi vẫn chia sẻ những thiếu sót chung mà họ có thể dễ dàng giải quyết hơn khi cùng nhau chung tay. Cả hai đều bị chỉ trích vì những đóng góp của họ đối với rác thải nhựa và tính cấp bách của môi trường hiện tại. Một PSA (Prostate-specific Antigen – chỉ số cảnh báo nguy cơ gây ung thư) gần đây của Coca Cola nhấn mạnh về vấn đề tái chế. Bill Nye đã gây ra nhiều phản đối kịch liệt khi Coca Cola đang tạo ra hàng triệu tấn nhựa nguyên chất mỗi năm.

Các giải pháp liên ngành cần thiết nếu các nhà tiếp thị nước giải khát mong muốn giữ được sự ưu ái của công chúng trong những năm tiếp theo và ngăn chặn các cuộc tranh cãi nội bộ kéo dài. Coca Cola, PepsiCo và Keurig Dr Pepper đã hợp lực tham gia chương trình Every Bottle Back nhằm tìm cách giảm đáng kể lượng rác thải nhựa ở Hoa Kỳ. Để đạt được điều đó, các thương hiệu cần có sự đổi mới lớn hơn và hình thức cạnh tranh lành mạnh hơn nữa so với quá khứ.

“Đó sẽ là một cuộc chạy đua xem ai trong số 2 thương hiệu sẽ là người dẫn đầu ngành khi thúc đẩy tăng trưởng bằng những hình thức bảo vệ môi trường. Ai sẽ là người sẽ vượt qua ranh giới của việc đổi mới bao bì thân thiện với môi trường, bù đắp lượng carbon đã bị mất trong nhiều năm qua và trả lại môi trường xanh cho cộng đồng theo cách tốt nhất?” Etori chia sẻ.

Theo Marketing Dive

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Case Study

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top