Liên hệ

Bài nổi bật

Chiến lược sản xuất nội dung: “Định hướng trước, bán sau”

Định hướng trước, bán sau
(Educate first, sell second)
 
Việc sản xuất nội dung đồng nghĩa với việc đỡ giúp khách hàng của bạn, chứ không phải là cố gắng bán thứ bạn đang có. Khi mà bạn cho họ thấy rõ những giá trị, lợi ích mà bạn có thể mang lại, nhằm giúp cho họ tốt hơn trong cuộc sống họ sẽ sẵn sang trả tiền cho điều đó.
 
Nếu tôi có một công ty thiết kế web tôi sẽ sản xuất nội dung định hướng lợi ích, mức độ phù hợp với mục đích của từng loại hình website, thay vì nói cty tôi thiết kế được những loại web gì.
Nếu tôi có một cửa hàng thời trang cao cấp, tôi sẽ nói cách lựa chọn trang phục, phối phụ kiện phù hợp với mục đích mua của khách hàng thay vì đăng bán những bộ tôi có.
 
Sản phẩm dịch vụ có thể giống nhau, nhưng cách sử dụng, cách làm, kinh nghiệm, thủ thuật…lại khác nhau, không ít thì nhiều. Và thật bất ngờ trong thời đại bão hòa hiện nay, sự khác biệt của công ty lại đến từ những điều nhỏ như thế.
 
Theo Marketo, có đến 71% khách hàng tin tưởng vào các thông tin hữu ích trước khi họ quyết định thử mua một cái gì đó. Và đến 85% khách hàng tin vào các nội dung giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải, dù lớn hay bé.
 
Nếu bạn để ý thì sẽ thấy nhiều thương hiệu lớn hiện nay dần cắt giảm chi phí quảng cáo và đầu tư vào xây dựng nội dung. Trên kênh truyền hình có hẳn những kênh giới thiệu chi tiết các công năng, tính năng, lợi ích của sản phẩm. Maggi có hẳn những chiếc máy trong siêu thị giúp giải đáp các thông tin sản phẩm, hướng dẫn nấu món ăn và in luôn cả công thức cho các chị em nội trợ. Kotex tạo ra không gian riêng cho các bạn gái, tư vấn hỗ trợ đồng hành trong các giai đoạn dậy thì, tình yêu, phong cách sống…
 
Một gợi ý cho bạn để bắt đầu chiến lược sản xuất nội dung đó là bám sát quy luật 411 của Joe Pulizzi.
Takeaways-Joe-Pulizzi-Content-Marketing-Institute-Feature_1290x688_KL
 
Công thức 411 được hiểu rằng, nếu bạn xây dựng chiến lược nội dung cho 1 nhóm khách hàng bất kỳ. Bạn hay gửi đến họ theo trình tự 4 nội dung giáo dục, rồi đến 1 “ưu đãi/quảng cáo/khuyến mãi mềm”, rồi đến 1 “ưu đãi/quảng cáo/khuyến mãi cứng”.
 
Tôi lấy ví dụ: công ty bạn đang làm dịch vụ SEO.
Đầu tiên để tạo ra các tập khách hàng quan tâm đến SEO bạn có thể tạo ra 4 nội dung sau.
 
+ Hướng dẫn viết một bài chuẩn SEO
+ Xu hướng SEO trong năm 2017 – những điều cần lưu ý
+ Cách đặt backlink ở những diễn đàn có PR cao
+ Cách chọn nhóm từ khóa vừa sức và hiệu quả
 
4 nội dung này, tùy theo các nền tảng mà bạn triển khai cho hợp lý, tùy vào nguồn lực để bạn chọn định dạng cho phù hợp. Nếu tốt thì bạn có thể làm thành video, infograhics, ebook…không thì bài viết cũng được, quan trọng là nội dung chính yếu.
 
Sau khi đã hoàn thành 4 nội dung, bạn hãy dành 80% công sức quảng bá rộng rãi nó để thu được tập khách hàng A đầu tiên này. Từ tập này bạn sẽ mời họ tham dự buổi offline/hội thảo trực tuyến/hỏi đáp qua livestream…đó chính là quảng cáo mềm. Từ những buổi trên bạn sẽ thu được tập khách hàng B.
 
Và cuối cùng trong tập B đó, bạn mới gửi cho họ báo giá các gói dịch vụ bạn có, ưu đãi đặc biệt cho người đã tham gia sự kiện của bạn…chính là quảng cáo cứng. Đối tượng tập B được chọn lọc để trở thành khách hàng chính thức của bạn.
 
Nếu bạn tìm được insight tốt thì 4 nội dung ban đầu sẽ càng thu hút hơn, bạn mở rộng được tệp khách hàng hơn, nên mọi điểm tiếp xúc với khách hàng hãy cố gắng khám phá thế giới của họ, càng sâu càng tốt. 1 tháng bạn cứ nên (tùy vào nguồn lực) tạo ra ít nhất 4 nội dung giáo dục như vậy.
 
Lưu ý trên đây tôi chỉ ví dụ về 1 dịch vụ, các bạn đang bán sản phẩm hoàn toàn có thể áp dụng được, miễn các bạn nhớ:
 
– 4 nội dung giáo dục
– 1 quảng cáo mềm
– 1 quảng cáo cứng
 
Content Marketing thực sự là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể thể hiện tối đa sức mạnh của thương hiệu, tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng doanh số.
Nguồn: CNN

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top