Liên hệ

Bài nổi bật

Case Study Canva: Hành trình tạo nên một công ty trị giá 3.2 tỷ đô

Lập công ty là một chuyện, còn cạnh tranh với các ông lớn như Microsoft và Adobe lại là câu chuyện khác, nhưng chính xác làm thế nào mà Malenie Perkins đã biến Canva thành nền tảng đáng gờm với các ông hoàng trong giới.

Nữ doanh nhân gốc Úc cho biết: “Mục tiêu của tôi là tạo ra một hệ sinh thái thiết kế toàn diện, tích hợp nó vào một trang web duy nhất và sau đó cho phép tất cả mọi người trên thế giới đều có thể truy cập”.

Năm 2013, Perkins bắt đầu khởi nghiệp. Canva lúc đó có khả năng tạo ra các thiết kế đa dạng mục đích sử dụng, từ thiết kế logo, business card hoặc thậm chí cả bản thuyết trình. Chỉ trong vòng 5 năm, Perkins đã biến công ty đạt 1 tỷ đô và gia nhập nhóm CEO nữ trẻ nhất trong ngành công nghệ khi chưa đến 30 tuổi.

Case Study Canva: Hành trình tạo nên một công ty trị giá 3.2 tỷ đô marketingreview.vn
Malenie Perkins hiện 33 tuổi, CEO của Canva, một nền tảng thiết kế online miễn phí

2 năm sau, Canva đạt 3.3 tỷ đô, lúc đó đã có trụ sở chính tại Sydney, mang lại cho Perkins và co-founder, cũng là hôn thê của cô – Cliff Obrencht khối tài sản 900 triệu đô. Sau cùng thì, tất cả bắt đầu từ một ý tưởng thời trung học.

Giấc mơ tuổi teen

Perkins năm 19 tuổi đã hình thành ý tưởng đầu tiên về Canva. Năm 2006, cô cùng người yêu là Obrencht cùng vào học đại học Perth. Lúc này Perkins kiếm thêm thu nhập bằng việc dạy thêm cho các sinh viên lập trình. Nhưng rất nhanh, cả hai nhận ra các nền tảng như Microsoft hay Adobe cung ưng siêu khó. Perkins cảm thấy chắc chắn phải có cách nào đó dễ dàng hơn chứ.

“Mọi người phải bỏ cả kỳ để học giao diện phần mềm, chuyện đó nghe thật lố bịch,”. “Tôi nghĩ rằng trong tương lai, mọi thứ đều sẽ diễn ra trực tuyến, tích hợp và dễ dàng hơn những công cụ khó như vậy”. Và ý tưởng đó trở thành mục tiêu để Perkins và Obrencht theo đuổi.

Khởi nghiệp từ quy mô nhỏ

Không có nhiều nguồn lực, lại không có kinh nghiệm kinh doanh, cặp đôi bắt đầu việc kinh doanh cho phép thiết kế niên giám trường học trực tuyến,  Fusion Books để thử nghiệm ý tưởng của mình. Cả hai ra mắt website dành cho nhóm sinh viên, cho phép họ cộng tác và thiết kế trang cá nhân riêng cũng như thiết kế các bài viết của họ. Sau đó cặp đôi in thành các cuốn niêm giám và gửi cho sinh viên khắp nước Úc.

“Phòng khách của mẹ tôi trở thành văn phòng, còn bạn trai tôi trở thành đối tác, và chúng tôi đã giúp các trường học tạo niên giám cực kỳ dễ dàng”, Perkins giải thích.

Vụ kinh doanh đó là một thành công, và nó vẫn hoạt động đến tận ngày hôm nay. Nhưng với Perkins, đó mới chỉ là khởi đầu cho một thứ cô gọi là “giấc mơ vĩ đại điên rồ”, nơi mà người ta có thể thiết kế bất cứ thứ gì họ muốn – và thế là cô ấy bắt đầu kiếm tìm các nhà đầu tư.

Thuyết trình tại Thung lũng Silicon

Vài năm sau vào 2010, tại một hội thảo ở Perth, Perkins nhận được cơ hội lớn đầu tiên. Trong một lần tình cờ gặp gỡ nhà đầu tư Thung lũng Sillicon – Bill Tai, Perkins được mời đến San Francisco để thuyết trình về ý tưởng của mình. Chỉ sau vài giờ, nhà đầu tư huyền thoại hoàn toàn bị ấn tượng và giúp Perkins kết nối với các mối quan hệ của ông.

“Tôi đã nghĩ ông ấy không thích những gì tôi trình bày, ông ấy cứ dùng điện thoại suốt, và tôi tưởng điều đó nghĩa là ông ấy không để ý đến những gì tôi nói về tương lai của ngành xuất bản. Nhưng rồi tôi về nhà và nhận ra ông ấy thật sự đã giới thiệu tôi với vài người khác nữa.”, Perkins hồi tưởng lại.

Case Study Canva: Hành trình tạo nên một công ty trị giá 3.2 tỷ đô marketingreview.vn 1
Canva đã phát triển mạnh mẽ với hơn 20 triệu người dùng từ 190 quốc gia

Nhưng rất nhanh sau đó, Perkins hiểu rằng việc xây dựng các mối quan hệ mới với người của Thung lũng Silicon không hề dễ dàng.

Tai là một tay chơi dù lượn có tiêng, ông rất mong Perkins và Obrencht gia nhập MaiTai, một nhóm riêng của ông dành cho các nhà đầu tư và người chơi dù lượn. Thế là Perkins phải học môn thể thao này – một cách cực kỳ cấp tốc!

“Bất cứ lúc nào Tai hỏi công ty tiến triển đến đâu rồi, ông ấy cũng hỏi thêm tôi học dù lượn thế nào. Tôi chưa từng học môn đó trước đây và, thật lòng đấy, môn này không phải thứ mà tôi có thể cố gắng học một cách bình thường hay tự nhiên mà được. Nhưng tôi quyết định thử vì nếu bạn mà không có kết nối, không có quan hệ, bạn sẽ giống như bị kẹt chân trong cửa vật và chỉ có thể ngọ nguậy để thoát ra”, Perkins hồi tưởng lại.

Phát triển đội ngũ

Trước đó một thời gian, cặp đôi đạt được thỏa thuận với một vài nhà đầu tư lớn và xây dựng hoàn tất nền tảng thiết kế Canva nhờ nắm trong tay một đội kỹ sư công nghệ cực kỳ giỏi. Nhưng phải đến 2020, việc kinh doanh mới bắt đầu đâu vào đấy. Với sự giúp đỡ của các cố vấn công nghệ, cũng là đồng sáng lập của Google Maps – Lars Rasmussen, Perkins và Obrencht tìm thêm co-founder là Cameron Adams và một nhà phát triển công nghệ là Dave Hearnden.

Case Study Canva: Hành trình tạo nên một công ty trị giá 3.2 tỷ đô marketingreview.vn 2
3 nhà sáng lập của Canva Canva Cliff Obrecht, Melanie Perkins và Cameron Adams

Vài tháng sau, trong vòng gọi vốn đầu tiên, công ty có lượng đăng ký thành viên đáng kinh ngạc. Qua đó giúp Canva nhận mức đầu tư 1.5 triệu $. Trong các năm tiếp theo, Canva cho phép các thành viên tạo nhiều mẫu thiết kế đa dạng online và hoàn toàn miễn phí.

Một thiết kế dành cho tương lai

Ngày nay, Canva đã giúp tạo ra hơn 2 tỷ thiết kế tại 190 quốc gia và được yêu thích bởi những người nổi tiếng như Owen Wilson và Woody Harrelson.

Vào tháng 10/2019, trong một vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi nhà đầu tư Mary Meeker từ quỹ Bon Capital, Canva nhận vốn đầu tư 85 triệu đô, nâng định giá công ty lên 3.2 tỷ đô.

Canva phát triển nhanh chóng trở thành nền tảng thiết kế miễn phí cạnh tranh với Adobe, Microsoft

Perkins cho biết cô có kế hoạch sử dụng số vốn này để mở rộng đội ngũ 700 người ở các thành phố lớn như Sydney, Bắc Kinh, Manila trong khi đó vẫn tập trung xây dựng chất lượng các gói dịch vụ trả phí là Canva Pro và Canva Enterprise.

Chiến lược này sẽ dẫn Perkins đến gần hơn với cuộc cạnh tranh giữa các công cụ thiết kế chuyên nghiệp, mà đứng đầu là Microsoft hay Adobe. Tuy vậy Perkins cho biết cô cũng không quá lo lắng vì có đến 85% các công ty trong nhóm Fortune 500 đã sử dụng Canva.

Theo CNBC

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top