Liên hệ

Kiến thức

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất

Bạn vừa mới bắt học đại học và cần một bản CV để xin học bổng hoặc ứng tuyển vào một công việc đầu tiên nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số lưu ý về cách viết CV cho sinh viên năm nhất mà bạn có thể tham khảo.

CV là gì?

CV là bước đầu tiên để có được một công việc. Nó không chỉ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm mà còn cho thấy những gì bạn có thể làm. Hãy xem nó như một lời giới thiệu tại sao bạn là người tuyệt vời và xứng đáng được tuyển dụng.  

Tại sao bạn cần CV?

Một CV cho nhà tuyển dụng biết bạn giỏi gì, bạn quan tâm đến điều gì và bạn đã đạt được điều gì trong học tập. Bạn cần có nó khi tìm kiếm việc làm tại các hội chợ việc làm và cả xin việc trực tuyến. Nếu nhà tuyển dụng thích CV của bạn, họ sẽ mời bạn đến phỏng vấn.

Để đạt được kết quả này, hãy cùng xem một số lưu ý về cách viết CV cho sinh viên năm nhất nhé. 

Bắt đầu với tóm tắt về năng lực chuyên môn

Theo các chuyên gia nhân sự, đối với sinh viên năm nhất thì một bản tóm tắt về khả năng chuyên môn thường sẽ hiệu quả hơn so với một tuyên bố về mục tiêu nghề nghiệp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chưa xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình. 

Bạn không nên viết một mục tiêu mơ hồ bởi vì nó chỉ tập trung vào những điều bạn muốn, chứ không phải điều mà nhà tuyển dụng cần. Thay vì viết mục tiêu nghề nghiệp, hãy nói về năng lực chuyên môn nhằm mang đến cho người đọc một bức tranh tổng quan về bạn. Hãy giữ phần tóm tắt ngắn gọn. Một vài câu văn tinh tế và sắc sảo sẽ mang đến hiệu quả đáng kinh ngạc. 

Đưa mục Trình độ học vấn lên đầu CV

Thông thường, mục Học vấn được đặt ở dưới cùng của một bản CV nhưng sinh viên năm nhất nên đưa mục này lên phần đầu của CV. Khi không có kinh nghiệm trong vị trí ứng tuyển thì Học vấn là thông tin có giá trị nhất mà sinh viên phải cung cấp để thu hút nhà tuyển dụng. 

Khi viết mục Học vấn, hãy bao gồm tên của trường đại học (cao đẳng), tên thành phố của trường học đó, ngày tốt nghiệp dự kiến và các khóa học liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Các chuyên gia nhân sự cũng khuyên, nếu điểm trung bình của bạn cao hơn 7.0, hãy đưa thông tin đó vào CV. 

Hãy suy nghĩ như một nhà tuyển dụng 

Nếu bạn đang nộp CV để ứng tuyển vào công việc đầu tiên hoặc thực tập, hãy nhìn vào kinh nghiệm của bạn dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng tiềm năng. Chẳng hạn, nếu tin đăng tuyển nói rằng kỹ năng giao tiếp là quan trọng, hãy nghĩ về những lúc bạn sử dụng kỹ năng này hiệu quả nhất và nhấn mạnh chúng trong CV. 

Làm nổi bật các hoạt động và giải thưởng

Ngoài các kỹ năng liên quan đến công việc thì cho thấy các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia cũng rất quan trọng. Đó có thể là tham gia câu lạc bộ thể thao, âm nhạc hoạt các thông tin liên quan khác. Nếu bạn giữ vai trò đứng đầu, hãy nhớ liệt kê vị trí mà bạn nắm giữ. Bạn cũng có thể đưa vào các giải thưởng bạn đã đạt được vào phần này. Giải thưởng, học bổng và các chứng chỉ, giấy khen khác sẽ làm cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn là một “ngôi sao đang lên”. 

Định dạng tốt

CV được cấu trúc rành mạch, rõ ràng là điều rất quan trọng bởi vì đó là ấn tượng đầu tiên mà một nhà tuyển dụng có được về bạn. Nếu CV trông có vẻ rối rắm, khó đọc thì điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng mất hứng thú và nhanh chóng bỏ qua CV của bạn.

Do đó, một trong những điều cần lưu ý trong cách viết CV cho sinh viên năm nhất là giữ cho định dạng nhất quán từ đầu đến cuối. Tránh các phông chữ rối mắt, khó đọc và nên chọn kích cỡ 10-12pt, ngoại trừ tên của bạn có thể lớn hơn một chút. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tô đậm hoặc viết hoa tiêu đề để làm cho chúng nổi bật. 

Đối với sinh viên năm nhất, việc viết một bản CV có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng điều này sẽ được giảm bớt nếu bạn sử dụng công cụ tạo CV online trên cả laptop và điện thoại – Vietcv.io. Với các mẫu CV chất lượng, hiện đại được trình bày dưới nhiều ngôn ngữ và màu sắc phù hợp có sẵn, bạn có thể dựa vào đó để sáng tạo cho riêng mình nhiều bản CV chuyên nghiệp.

Đặc biệt hơn, nhờ chức năng cảnh báo kịp thời khi có sai sót và chia sẻ với bạn bè cùng nhau chỉnh sửa, bạn có thể yên tâm rằng CV của mình sẽ có đầy đủ nội dung cần thiết đồng thời giảm thiểu những lỗi không đáng có. Hi vọng những chia sẻ về cách viết CV cho sinh viên năm nhất trên đây sẽ giúp bạn mau chóng nhận được lời mời phỏng vấn từ những nhà tuyển dụng tiềm năng.   

Theo Vietcv.io

Continue Reading
Advertisement

More in Kiến thức

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top