Liên hệ

Bài nổi bật

Âm nhạc thương hiệu: khi các brand dấn thân vào cuộc chơi tạo sound cho TikTok

Trong nhiều năm nay, nhiều nhà tiếp thị đã sử dụng âm nhạc thương hiệu như một phần quan trọng trong sơ đồ chiến lược tiếp thị, bằng cách mời gọi các nghệ sĩ nổi tiếng và tạo ra bản nhạc dành riêng cho thương hiệu của mình.

Trong khi trước đây những tác phẩm này thường sẽ được ghi âm cho các quảng cáo trên truyền hình hoặc có thể chúng cũng được phát trực tiếp trên những nền tảng phát nhạc trực tuyến thì giờ đây, những sản phẩm này tối ưu hóa dành cho nền tảng TikTok, một ứng dụng mạng xã hội gần như đang “thống trị” ngành công nghiệp quảng cáo.

“Một cơ hội lớn dành cho các thương hiệu nổi tiếng là dựa vào những gì mà TikTok đang cung cấp và làm việc cùng với người sáng tạo trên toàn thế giới. Với TikTok,  sử dụng nhạc nền trending là một trong những yếu tố để giúp video dễ dàng viral. Bạn có thể sở hữu những bài hát viral trên  nền tảng chỉ trong vài ngày.” Annie Leal, trưởng bộ phận nội dung tại công ty truyền thông kỹ thuật số My Code cho biết.

Trong những năm trở lại đây, TikTok đã giúp rất nhiều bản hit cũ trở lại bảng xếp hạng, giống như bài hát “Dreams” của Fleetwood Mac và “Running Up That Hill” của Kate Bush (Về sau những bài hát này cũng được hỗ trợ bởi sự xuất hiện của thương hiệu “Strange Things”). Trong sự nỗ lực tiếp cận đông đảo những khán giả trẻ, người tiêu dùng bắt đầu chấp nhận tính lan truyền của âm nhạc trên nền tảng TikTok. Những nhà tiếp thị lớn đã bắt đầu chuyển những nỗ lực xây dựng âm nhạc thương hiệu của họ sang nền tảng này, bắt đầu làm việc với những nhà sáng tạo và những nhạc sĩ hàng đầu về những bài hát nguyên bản được kết hợp trên nền tảng của TikTok.

McDonald’s vào tháng 8 đã hợp tác với những nhà sản xuất âm nhạc – rapper – TisaKorean để tạo ra những giai điệu gốc lấy cảm hứng từ hàng ngàn người tiêu dùng trên phương tiện truyền thông xã hội nói rằng Sprite từ bộ phận phân phối của nó có vị như tĩnh điện. Trong tháng này Pizza Hut đã kết hợp với Jon Moss, một nhà sáng tạo với 6.9 triệu lượt theo dõi –  người luôn tự cho mình là người đại diện không chính thức cho chuỗi cửa hàng này. Anh ấy làm điều này để tạo ra một bài hát chủ đề về pizza với phong cách Detroit. Thương hiệu Mondelez Trident kết hợp với ngôi sao nhạc pop mới nổi – Chloe Bailey để phát hành một bài hát có sử dụng âm thanh “nhai kẹo cao su” như một phần của nhịp điệu, 

Cùng với thương hiệu mỹ phẩm E.l.f – một trong những thương hiệu đi đầu trong cuộc chơi tạo sound Tik Tok cũng đã cho thấy một số cách mà các thương hiệu kết nối với khách hàng trên nền tảng TikTok xung quanh những bài hát gốc. Những chiến thuật này bao gồm mang lại những bài hát mang tính biểu tượng và dễ nhận biết trên TikTok. Hợp tác với những nhà sáng tạo xung quanh những bài hát nổi bật của họ, một trong những bài hát đó có thể là lấy cảm hứng từ các thương hiệu. Hoặc có thể hợp tác trực tiếp với những nhà sáng tạo trên những bài hát gốc, Leal giải thích.

“Chúng tôi đã hợp tác phát triển với hai nhà sáng tạo tuyệt vời, những người có khả năng cảm thụ âm nhạc cực kỳ đặc biệt, và yêu cầu họ nghĩ một cái gì đó có vần điệu với những thương hiệu lớn mà chúng tôi đang hợp tác. Bởi vì chúng tôi đặc biệt tập trung vào tất cả các khách hàng ở đa dạng văn hóa khác nhau nên việc sử dụng âm thanh như một cách kết nối những nền văn hóa lại với nhau là một ý tưởng tuyệt vời, đây sẽ là một bước tiến xa hơn cho xu hướng âm nhạc hiện giờ”.

Đối với người có ảnh hưởng và những người làm sáng tạo, sự thử thách trong ngành này chính là tìm kiếm cân bằng giữa ý tưởng thương hiệu và bản sắc tài năng. “Trong hầu hết các trường hợp, những người sáng tạo đã có nhiều kinh nghiệm hơn trên nền tảng này, họ đã giành được nhiều khán giả trung thành và xây dựng được cho mình một lượng người xem ngay từ đầu” – Leal cho biết. “Hãy biết rằng bạn đang hợp tác với một nhà sáng tạo – Bạn hãy thật sự tin tưởng ý tưởng và sự truyền đạt của họ – Và hãy biết rằng bạn muốn bước đến mục tiêu nào trên nền tảng này.”

Thông thường những thương hiệu đều thích thú với người sáng tạo, nhưng khi công việc bắt đầu, các thương hiệu lại đưa ra một loạt yêu cầu và loại bỏ những gì mà người sáng tạo đưa ra. Leal đề nghị rằng những thương hiệu nên đặt ra kỳ vọng về nội dung, lời bài hát ngay từ đầu. Sau đó hãy để những người sáng tạo mang lại những ý tưởng mới mẻ, không gò bó cho thương hiệu.

Dùng âm nhạc để xây dựng lại thương hiệu và lôi kéo những khách hàng tiềm năng xung quanh sự đa dạng nền văn hóa là một nhu cầu ngày càng tăng của các nhà tiếp thị. Đối với nền tảng TikTok, sự thành công có thể được đánh giá nhiều hơn thông qua lượt xem, lượt thích và bình luận. Những điều này có thể thực hiện bằng cách gắn kết nội dung thông qua Duet (song ca) và Stitch (phản hồi lại video gốc) bởi những người sử dụng nền tảng này.

“Một khi bạn có được một người sử dụng âm thanh của thương hiệu để làm nhạc nền cho video của họ, đó là một sự thành công. Về căn bản, bạn đã đi từ việc kết hợp với một người sáng tạo khuếch đại thương hiệu của bạn đến việc thương hiệu này đạt được 200,000 người trên ứng dụng sử dụng âm thanh hoặc điệu nhảy hoặc bất cứ điều gì bạn đang cố gắng để truyền đạt.”

Đầu tháng 6, thương hiệu Skin Aqua Tone Up UV đã hợp tác cùng AMEE, rapper Obito và nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền tung ra MV Shay Nắnggg. Bài hát lấy từ ca khúc “Hai Mươi” của ca sĩ Mỹ Tâm. Ca khúc lập tức trở thành trung tâm tranh luận từ hai phía. 

Tuy nhiên, bài hát vẫn nhận được kết quả vô cùng khả quan trên nền tảng TikTok. Skin Aqua thực hiện chiến dịch với mục đích khích lệ tinh thần và lan tỏa thông điệp tích cực đến người trẻ tại Việt Nam vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Skin Aqua xây dựng hình ảnh thương hiệu như “một người bạn đồng hành” trong hành trình khám phá của mỗi bạn trẻ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Skin Aqua cũng quảng bá bộ tứ sản phẩm chống nắng Skin Aqua Tone Up UV thông qua bài hát này. 

Bài hát với giai điệu bắt tai, vui tươi và ngọt ngào cùng với nội dung văn minh tích cực. Thông điệp của nhãn hàng được truyền tải một cách phù hợp với ca sĩ và những người trẻ tuổi mà nhãn hàng muốn hướng đến. Nhằm lan tỏa tinh thần đúng với định hướng của chiến dịch này, nhãn hiệu đã tung ra đoạn điệp khúc remake từ bài hát gốc “Hai Mươi” để làm thử thách song ca trên nền tảng TikTok. Hashtag #shaynanggg đã tiếp cận hơn 17 triệu người dùng TikTok, đây cũng là thành công trong chiến dịch quảng bá thương hiệu và sản phẩm mới của Skin Aqua.

Tổng hợp

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top