Liên hệ

Bài nổi bật

5 xu hướng kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành Marketing

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp đã dự đoán một số xu hướng kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến ngành Marketing trong năm 2020 này. 

Chúng ta không biết trước tương lai sẽ ra sao, nhưng trong tình hình biến động hiện nay; công việc và dịch vụ Marketing đang dần tập trung cho các nền tảng trực tuyến; khi mà các hoạt động trực tiếp đang bị thay thế bằng những cuộc họp online; Work from home (làm việc tại nhà); học từ xa đến cả đặt hẹn trực tuyến với bác sĩ, hay giao hàng không tiếp xúc… Tất cả đều trở thành một phần của “sự bình thường mới”. 

Sự chuyển đổi nhanh chóng này trở thành một nền kinh tế vô cảm và có khả năng dẫn đến sự suy thoái kinh tế toàn diện. Khi khoảng cách được đặt lên hàng đầu; chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng to lớn đến tất cả mọi thứ; từ lực lượng lao động (người máy dần được thay thế); đến cách chúng ta thanh toán khi mua hàng (tiền ảo); hay cách chúng ta dành cả ngày để làm việc. Tất nhiên, với sự ảnh hưởng của những thay đổi này thì ngành Marketing cũng có những chuyển biến đáng kể. Hôm nay, hãy cùng Marketingreview.vn tìm hiểu năm xu hướng kinh doanh mới và dự đoán cách chúng sẽ ảnh hưởng đến ngành Marketing như thế nào nhé!

Sự trỗi dậy của robot

Trong nền kinh tế cảm biến mới nổi (Emerging touchless economy); robot sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì chúng không thể bị ốm nên phòng Thương mại Hoa Kỳ dự đoán robot có thể trở thành nhân lực thiết yếu trong một số ngành công nghiệp. Trong năm tới; bạn có thể thấy các robot dọn dẹp và làm sạch không gian làm việc; hoặc máy bay không người lái sẽ giao đơn thuốc cho bạn. 

5 xu hướng kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành Marketing marketingreview.vn

Tuy nhiên, theo Viện Brookings, nhân sự làm việc trong số 36 triệu công việc có liên quan đến tự động hóa là các nhóm lao động bị ảnh hưởng khi Covid xuất hiện; bao gồm nhóm lao động có thu nhập thấp, thanh niên và người lao động da màu. Ngành Marketing có thể áp dụng các kỹ năng đổi mới để tạo ra những cơ hội giúp cân bằng lao động trong xã hội.

Vô số việc mua bán và sáp nhập

Để tồn tại trong nền kinh tế COVID, các công ty cần phải nhạy bén và đổi mới. Các ngành nghề đang hoạt động tốt trong mô hình truyền thống; chẳng hạn như đại lý xe hơi, đã dần nhận thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt ở các công ty thương mại điện tử về xe hơi như Carvana; khi người tiêu dùng có thể ở nhà mua xe hơi trực tuyến. 

5 xu hướng kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành Marketing marketingreview.vn 1

Một số công ty phát triển công nghệ cũng cần phải có những bước đi sáng tạo hơn. Ví dụ, việc Uber mua Postmate báo hiệu sự khởi đầu của việc sáp nhập và mua lại khi các công ty tìm cách xây dựng các dòng doanh thu mới. Đằng sau tất cả những điều này; thị trường cần ngành marketing có thể giúp sản phẩm kết nối với nhiều khách hàng hơn.

Sự leo thang của các tương tác không tiếp xúc

Và khi thế giới vật chất trở nên dễ tiếp cận hơn trên mạng; dẫn đến nhiều hoạt động trao đổi giữa người với người cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ. Một ví dụ đáng chú ý: Tương tác tại điểm bán hàng. Về phía các khoản thanh toán; Covid đã giết chết các giao dịch bằng tiền mặt vì tiền giấy trở thành “nghi phạm” trong việc lây lan virus (dù chưa có nghiên cứu y khoa lớn nào chứng minh tiền mặt có thể truyền virus..)

Mặc dù các hệ thống thanh toán không tiếp xúc đã có sẵn; tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề để giúp trải nghiệm trở nên liền mạch hơn. Hãy nhìn lại chúng ta đã gặp phải bao nhiêu lời nhắc thông báo từ các app; đến nhập địa chỉ email hay bỏ qua biên nhận…

5 xu hướng kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành Marketing marketingreview.vn 2

Các marketer không chỉ có nhiệm vụ tạo ra các luồng người dùng ngắn gọn để giảm thiểu tiếp xúc giữa ngón tay với màn hình; mà còn phải bảo đảm bên kỹ thuật sẽ làm được. Một cuộc khảo sát năm 2017 được thực hiện bởi Forrester Consulting và do JPMorgan Chase ủy quyền cho thấy: chỉ có 16% người tiêu dùng Hoa Kỳ đã sử dụng ví điện tử trước đây.

Marketer cũng sẽ cần xem xét các khả năng tiếp cận vì một số người có thu nhập thấp; người về hưu; người nhập cư và những người khuyết tật có thể không được tiếp cận với các khoản thanh toán điện tử.

Thích nghi với sự thay đổi xã hội 

Trong thời gian qua, các tập đoàn đã có những lập trường vững chắc trong việc ủng hộ phong trào Black Lives Matter và chống lại sự tàn bạo của cảnh sát. Như một ví dụ đã đăng trên Twitter của Netflix: “Im lặng là đồng lõa. Mạng sống của người da đen cũng đáng giá. Chúng tôi có một nền tảng và chúng tôi có nghĩa vụ đối với các thành viên; nhân viên; người sáng tạo và tài năng Da đen của chúng tôi; vì vậy chúng tôi cần phải lên tiếng.” 

Nhìn chung, chiến lược Marketing sẽ tuyệt vời hơn khi mọi người bắt đầu mở rộng góc nhìn để quan sát nhiều hơn về những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Kỷ nguyên mới của phần mềm phi doanh nghiệp

Bạn đã biết làm việc từ xa đang là tiêu chuẩn mới và nhiều công ty đang đầu tư vào các nhóm làm việc cộng tác trên các múi giờ khác nhau? Theo một cuộc thăm dò của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực; đây là một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất mà nhân viên gặp phải. Nhưng nó cũng là cơ hội cho những quản lý trong ngành Marketing cởi mở hơn và tạo ra các phương thức giúp làm việc từ xa hiệu quả. 

5 xu hướng kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành Marketing marketingreview.vn 3

Chúng ta cũng cần có thêm các giải pháp để giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức vì nhiều người làm việc ở xa không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống; đặc biệt là những người đang học tại nhà. Vì vậy một số phần mềm hiện tại có thêm các tính năng để hỗ trợ cuộc sống xã hội trực tuyến (như Hulu Watch Party; Watch Together Facebook Messenger…).

Theo Adweek

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Kiếm chục nghìn USD từ nghề chế ảnh Meme

Đăng bởi 20 Tháng Mười Một, 2020
Advertisement
To Top