Liên hệ

Bài nổi bật

3 mẹo tận dụng sức mạnh của công cụ tìm kiếm

Quá nhiều lựa chọn và thông tin trên thế giới có thể khiến mọi người cảm thấy bối rối khi phải đưa ra quyết định, ngay cả những việc đơn giản nhất hàng ngày. Đó là lý do tại sao nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm như một nền tảng đáng tin cậy và một công cụ tổng hợp không thiên vị để giúp họ hiểu rõ thông tin và đưa ra quyết định mua hàng.

Nghiên cứu tiếp thị và người tiêu dùng mới nhất của Google cung cấp thông tin chi tiết có thể hỗ trợ chiến lược tiếp thị tìm kiếm cho các thương hiệu.

Báo cáo Tìm kiếm năm 2021 cho thấy người Việt Nam đang cân nhắc các lựa chọn về lối sống và song song đó, thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm của họ cũng đang thay đổi. Họ chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin, xác minh thực tế và cân nhắc mức độ tin cậy của các thương hiệu.

Trong số những người Việt Nam đã mua hàng trong 18 tháng qua, 95% đồng ý rằng cần phải nghiên cứu tất cả thông tin liên quan về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi mua hàng. Họ nghiên cứu những gì mình cần để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất, họ sử dụng công cụ tìm kiếm để cảm thấy tự tin về quyết định mua hàng của mình.

Đối với các thương hiệu thì các công cụ tìm kiếm là một cách để kết nối với người tiêu dùng Việt Nam đang tìm kiếm thông tin đáng tin cậy. Để thúc đẩy sự tin tưởng thương hiệu và quyết định mua hàng, bạn cân nhắc những mẹo sau đây khi xây dựng chiến lược Marketing mix của mình:

Mẹo số 1: Tìm hiểu thêm về Công cụ tìm kiếm cho kế hoạch Marketing

Nghiên cứu về Giá trị cảm xúc của Tìm kiếm của Kantar cho biết tìm kiếm là một phần không ngừng trong hành trình của người tiêu dùng Việt Nam. Người tiêu dùng liên tục qua lại giữa việc khám phá và đánh giá thông tin cho đến khi họ cảm thấy tin tưởng vào quyết định mua hàng của mình. Thật vậy, 73% trong số họ truy cập vào một hoặc nhiều sản phẩm, dịch vụ trên các trang web thương mại điện tử, ứng dụng hoặc trang web thương hiệu thông qua các công cụ tìm kiếm như Google Search, Bing, Ask.com,…

Trên thực tế, công cụ tìm kiếm là điểm tiếp xúc hàng đầu đối với người mua sắm Việt Nam vào năm ngoái trên tất cả các loại sản phẩm. Cho dù họ đang mua sắm đồ điện tử hay ô tô, tài chính cá nhân hay sản phẩm viễn thông, các công cụ tìm kiếm sẽ giúp họ giải quyết những nghi ngờ và tự tin đưa ra quyết định sáng suốt.

Không tìm hiểu về Công cụ Tìm kiếm khi lên kế hoạch Marketing đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội tiếp cận người Việt Nam ngay khi họ đang tìm kiếm câu trả lời cho nhu cầu tiêu dùng của mình. Để tránh điều này, hãy thực hiện các bước để nâng cao chiến lược tìm kiếm của bạn và cung cấp thông số kỹ thuật sản phẩm rõ ràng, đánh giá sản phẩm chính hãng hoặc thông tin từ các chuyên gia. Bạn cũng có thể tối đa hóa sức mạnh của Công cụ tìm kiếm bằng cách kết hợp nó với các nền tảng phương tiện khác. Lợi tức đầu tư cải thiện tới 25% khi Tìm kiếm được kết hợp với TV và 13% khi kết hợp với video trực tuyến.

Mẹo số 2: Đừng chỉ sử dụng Công cụ tìm kiếm để biết hiệu suất

Nhiều công cụ tìm kiếm không chỉ giúp thương hiệu biết được kết quả tiếp thị hiệu suất như lượt truy cập trang web, khách hàng tiềm năng và bán hàng. Ngoài những kết quả ngắn hạn này, một số công cụ như Google Search cho phép các thương hiệu đạt được điều gì đó lâu dài hơn nhiều – đó chính là niềm tin thương hiệu.

Điều này rất quan trọng vì thông tin sai lệch đang ngày càng gia tăng. Tại Việt Nam, mối quan tâm tìm kiếm dành cho “lừa đảo” đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy rất nhiều người đang sử dụng công cụ tìm kiếm để xác định tính hợp pháp và độ tin cậy của các sản phẩm và dịch vụ, các thương hiệu nên xây dựng sự hiện diện của họ trên các công cụ tìm kiếm để nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng.

Tiến thêm một bước nữa, thương hiệu phải là nguồn thông tin đáng tin cậy để thu hút. 85% người nói rằng họ sẽ mua hàng từ các công ty cung cấp thông tin đáng tin cậy. Cụ thể, mọi người đang tìm kiếm những thương hiệu cung cấp thông tin hữu ích khi họ đang tìm hiểu các lựa chọn, cũng như những thương hiệu khiến họ cảm thấy tin tưởng vào quyết định của mình và những thương hiệu khiến họ cảm thấy được trao quyền để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Một cách để cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người là cung cấp nội dung phù hợp cho họ. Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm sẽ cho phép các thương hiệu phân phối quảng cáo phù hợp, chặt chẽ với những gì mọi người đang tìm kiếm bất kỳ lúc nào. Những câu trả lời được cá nhân hóa, cung cấp thông tin rõ ràng và đáng tin cậy, xây dựng niềm tin thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời thiết lập thương hiệu để thành công lâu dài.

Mẹo số 3: Tự động hóa tìm kiếm trong Marketing

Với 15% Truy vấn tìm kiếm chưa từng được tìm kiếm trước đây, marketers có thể gặp khó khăn với việc chọn thủ công tất cả các từ khóa cần thiết để tối ưu hóa chiến dịch của họ. Tuy nhiên, tự động hóa tìm kiếm cho phép các thương hiệu đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của mọi người nhanh hơn và tuyệt vời hơn.

Chẳng hạn, L’Oréal Việt Nam đã đưa Tự động hóa tìm kiếm trở thành một phần trong chiến lược Marketing của mình khi tìm cách tối ưu hóa chiến dịch hợp tác bán lẻ với Shopee. Mục đích của nó là tăng khối lượng bán hàng đồng thời cải thiện lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS). Kết quả là lợi tức chi tiêu quảng cáo và tỷ lệ chuyển đổi tăng gấp nhiều lần.

Họ đã thử nghiệm chiến dịch Performance Max vào năm ngoái để tự động tạo quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau trên Google như Search, Shopping, Discovery và YouTube, sử dụng hình ảnh và thông tin sản phẩm hiện có trong nguồn cấp dữ liệu sản phẩm. Đặt giá thầu thông minh và các giải pháp tự động hóa khác đã được áp dụng để tìm kiếm khách hàng chuyển đổi tốt hơn trên tất cả các kênh quảng cáo của Google, trong khi ROAS của nó liên tục được tối ưu hóa bằng máy học. Kết quả là ROAS cao hơn 2,4 lần cho chiến dịch vào tháng 12 và khi so sánh với chiến dịch mua sắm thông minh vào tháng 11, nó mang lại ROAS cao hơn 4,1 lần và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 13 lần.

Người Việt sử dụng các công cụ tìm kiếm trong suốt hành trình tiêu dùng của họ để tìm hiểu thông tin và cảm thấy tự tin khi mua hàng. Đối với các thương hiệu, điều này làm cho các công cụ này trở thành một nền tảng lý tưởng để tiếp cận một lượng lớn khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách ưu tiên Tự động hóa tìm kiếm trong chiến lược tiếp thị của mình, bạn không chỉ có thể gặp gỡ người tiêu dùng trong thời điểm họ cần mà còn có thể xây dựng lòng tin thương hiệu và thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Theo Think with Google

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top