Liên hệ

Bài nổi bật

Apple mất 450 tỷ USD trong 3 tháng có thể là tin tốt cho người tiêu dùng

Từng là công ty đầu tiên đạt giá trị 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Nhưng hiện tại, Apple chỉ đứng thứ 4, sau Microsoft, Amazon và Alphabet, với 647 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple đã mất hơn 39% kể từ đỉnh ngày 3/10 tại 233,47 USD. Tuy nhiên, sau phiên giảm mạnh nhất 6 năm hôm qua, với 10%, mã này hiện chỉ giao dịch quanh 142 USD.

Chỉ trong 3 tháng, Apple mất 452 tỷ USD vốn hóa, riêng hôm qua là hàng chục tỷ USD. Con số 452 tỷ USD thậm chí lớn hơn vốn hóa của 496 công ty trong chỉ số S&P 500, như Facebook hay JPMorgan, và gấp đôi McDonald’s.


iPhone đang có giá cao so với mặt bằng chung

Chiều thứ tư, CEO Apple – Tim Cook hạ doanh thu ước tính với quý trước, về 84 tỷ USD, thay vì trong khoảng 89 – 93 tỷ USD trước đây. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2002 Apple giảm dự báo doanh thu quý.

Nguyên nhân là doanh số iPhone thấp hơn dự báo tại Trung Quốc do căng thẳng thương mại với Mỹ, và công ty ra chính sách thay pin iPhone giá rẻ. Trung Quốc là thị trường khổng lồ, đóng góp 15% doanh thu toàn cầu cho Apple.

Wall Street đã phản ứng mạnh với tin này. Không chỉ Apple, cả ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ hôm qua đều lao dốc, với mức giảm hơn 2%. Giới phân tích cho rằng thông báo của Apple đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời, mọi chuyện có thể tồi tệ hơn và Apple chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.


Giá trị cổ phiếu Apple vào ngày 3/1/2019 theo giờ địa phương

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng tình hình kinh doanh ảm đạm của Apple có thể lại là tin tốt cho những ai muốn mua sản phẩm Apple sắp tới.

Từ khi ra mắt năm 2007, iPhone luôn bị coi là có giá quá cao so với mặt bằng chung và mức giá này vẫn liên tục tăng theo từng năm. Mẫu XS mới nhất khởi điểm từ 999 USD, trong khi bản “giá rẻ” XR cũng lên tới 749 USD.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng đây là khoảng lặng cần thiết để Apple nhìn lại lược kinh doanh và điều chỉnh giá sản phẩm nhằm đảm bảo sự hài lòng từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, Apple cần giảm sự phụ thuộc vào iPhone và hệ sinh thái phần cứng. Thay vào đó, họ nên mở rộng và phát triển mảng dịch vụ, ứng dụng.

Nguồn: NBC News

Continue Reading
Advertisement
Nên đọc

More in Bài nổi bật

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top