Liên hệ

Kiến thức

Tăng trưởng của Facebook chững lại hậu scandal lộ thông tin người dùng

Trong nhiều năm liền, Facebook đã được tận hưởng sự tăng trưởng vượt bậc đáng ngưỡng mộ. Nhưng giờ đây sự tăng trưởng đó đang có dấu hiệu chững lại vì những chính sách kiểm duyệt gây tranh cãi và vụ bê bối lộ thông tin cá nhân của người dùng.

Doanh thu của Facebook quý II/2018 ở dưới mức dự đoán của Wall Street, đây là lần đầu tiên trong ba năm, doanh thu quý của công ty này không vượt mức mong đợi của các chuyên gia. Tuy nhiên, thống kê của Facebook vẫn rất ấn tượng trong quý II với doanh thu quảng cáo tăng trưởng 42% so với năm ngoái, và tăng 11% về lượng người sử dụng hàng tháng và hàng ngày (Hiện tại, có 1,47 tỉ người dùng Facebook hàng ngày và hàng tháng con số này là 2,23 tỉ).

Cổ phiếu Facebook rớt giá còn 173.50 USD khiến các nhà đầu tư vô cùng thất vọng

Quý II/2018 vẫn là lần tăng trưởng thấp nhất về lượng người dùng của Facebook kể từ năm 2001. Đặc biệt tại thị trường Mỹ và Canada, những thị trường sinh lợi nhiều nhất, gần như không có dấu hiệu tăng trưởng. Việc doanh thu giảm phác họa sự thật rằng Facebook và đế chế quảng cáo online rộng lớn của họ đã không thể loại bỏ hết các tin tức xấu và sự thiếu nhất quán về chính sách kiểm duyệt của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trước khi vụ bê bối Cambridge Analytica nổ ra, CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã phát biểu tại một sự kiện tháng 11/2017 rằng: “Luật bảo mật mới để kiểm duyệt các nội dung thông tin sai sự thật và tin giả sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của công ty.” Phát biểu này phần nào chỉ ra việc doanh thu quý của Facebook giảm sút có thể là kết quả trực tiếp của luật bảo mật mới.

Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về scandal Cambridge Analytica trước quốc hội Mỹ tháng 4/2018

Trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, lãnh đạo của Facebook nói rằng việc cho phép người dùng thêm quyền kiểm soát riêng tư sẽ khiến các quảng cáo trên Facebook sẽ bị suy giảm lượng tương tác và kém hiệu quả, dẫn tới rớt giá quảng cáo, cuối cùng việc doanh thu quảng cáo sụt giảm là không thể tránh khỏi.

Ngay lập tức, cổ phiếu Facebook rớt xuống gần 8% trong những phiên giao dịch kế tiếp (Giá trị cổ phiếu Facebook đạt mức trần khoảng 620 tỉ đô trước vụ bê bối Cambridge Analytica). Trước đó, doanh thu quý I cho thấy dấu hiệu khả quan khi đã thành công trong việc lôi kéo người dùng tại Mỹ trở lại so với sự suy giảm vào quý IV năm 2017 – thời điểm Facebook nhận nhiều đánh giá tiêu cực khi nội dung của các trang tin tức và fanpage không còn xuất hiện thường xuyên trên New Feed người dùng.

Tăng trưởng doanh thu hàng quý của Facebook được dự báo sẽ giảm về ngưỡng 30% trong thời gian còn lại của năm 2018

Có thể thấy, khả năng kiếm tiền của Facebook sẽ không bị ảnh hưởng bởi các đánh giá tiêu cực về New Feed, bê bối lộ thông tin người dùng, phiên điều trần của Zuckerberg trước các nhà làm luật, hay chính sách kiểm duyệt các phát ngôn tiêu cực và tin giả. Nhưng về lâu dài, chỉ số cổ phiếu lại cho thấy một câu chuyện khác, việc tăng trưởng doanh thu và người dùng chững sẽ là một vấn đề mang tính hệ thống cho Facebook trong vài tháng tới.

Giám đốc Tài Chính Facebook – David Wehner dự báo sự tăng trưởng không ổn định lượng người dùng sẽ tiếp tục kéo dài, và Facebook có thể đối mặt với sự sụt giảm lượng người dùng trong quý III và IV năm nay. Vị quan chức cũng từ chối bình luận về thị trường châu Âu nhưng ông  thừa nhận công ty đã mất hơn 1 triệu tài khoản vì luật tăng cường bảo mật mới của EU.

Cổ phiếu Facebook đang sụt giảm thê thảm, và phải đối mặt với áp lực lớn chưa từng có từ các nhà đầu tư. Vào phiên giao dịch cuối chiều ngày 25 tháng 7 vừa qua, cổ phiếu Facebook đã giảm xuống gần 20% (ước tính 100 tỉ đô giá trị vốn hóa). Đây là thời điểm khó khăn khi Facebook phải đón nhận nhiều thông tin không vui như nhiều quốc gia tăng cường giám sát với mạng Facebook; và mới đây nhất nhà chức trách Trung Quốc đã rút lại giấy phép cho Facrbook mở một trung tâm sáng tạo để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp địa phương.

Xuân Bùi

(Theo The Verge)

 

 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Kiến thức

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top