Liên hệ
tuyển dụng ngành công nghệ thông tin, nhảy việc, nhật cường software

Kiến thức

Vì sao nhân viên ngành công nghệ thông tin thường hay nhảy việc?

Thông thường khi nhân viên nhảy việc là bởi vì 2 lý do chính. Lý do thứ nhất là họ đã “đủ lông đủ cánh”, đủ kinh nghiệm, kỹ năng… và muốn đi tìm cho mình một khoảng trời mới để thỏa sức tung bay, trải nghiệm. Lý do thứ hai là do kỹ năng giữ người tài của mỗi doanh nghiệp quá kém, lạc hậu… khiến cho nhân viên buộc phải ra đi.

Theo Bộ phận Nhân sự và Tuyển dụng của Nhật Cường Software, dưới đây là một vài lý do khiến cho nhân viên không ở lại với công ty mà quyết định “dứt áo ra đi” để tìm một môi trường làm việc khác mà các doanh nghiệp CNTT nên biết để cải thiện, hạn chế được tình trạng “người tài” lần lượt bỏ mình đi nhé!

nhân viên ngành công nghệ thông tin, nhảy việc, nhân viên CNTT, nhật cường software

Lương quá thấp

Lương là điều kiện quan trọng để thuyết phục một nhân sự tài giỏi nhận việc tại công ty nhưng nếu công ty, doanh nghiệp đưa trả cho nhân viên của họ mức lương quá thấp so với năng lực thực sự của họ thì điều hiển nhiên rằng, nhân sự đó chẳng bao giờ muốn gắn bó lâu dài với một công ty CNTT trả lương thấp như vậy cả.

Dẫu biết rằng việc chi trả lương cao là vấn đề khó nghĩ đối với chủ doanh nghiệp nhưng chủ doanh nghiệp cần cân nhắc chi trả mức lương cho mỗi nhân viên sao cho phù hợp, tương xứng với năng lực thực sự của cá nhân đó. Nhân viên làm được việc thì trả mức lương cao, còn nhân viên chưa có kinh nghiệm, làm việc chưa tốt thì có thể cân nhắc trả mức lương thích hợp, để mọi nhân viên đều cảm nhận được sự công bằng.

nhân sự ngành CNTT nhảy việc

Công việc nhàm chán cũng là một trong những nguyên nhân khiến các nhân sự ngành CNTT nhảy việc

Công việc nhàm chán quá

Cũng có nhiều bạn nhân viên được nhận mức lương tương xứng với năng lực của mình, điều kiện làm việc thì thoải mái nhưng họ vẫn quyết định rời bỏ công ty mà đi bởi vì họ đang cảm thấy công việc mình làm tại công ty đó dần trở nên nhàm chán, vô vị và không có gì hấp dẫn họ.

Cũng có thể ngay từ đầu bạn nhân viên này đã chọn sai công ty nhưng cũng có thể là do công ty không biết cách khai thác năng lực thực sự của nhân viên mà giao cho họ làm những công việc không mang lại sự hứng thú cho họ.

Nhà tuyển dụng nên chú ý rằng nếu cảm thấy nhân viên của mình hoàn thành công việc được giao rất tốt, hoàn thành nhanh chóng thì doanh nghiệp nên thưởng để khích lệ tinh thần cũng như giao cho họ đảm nhận những công việc, dự án mới có độ khó nhiều hơn để nhân viên cảm thấy hứng thú với công việc họ đang làm hơn.

Không có nhiều cơ hội thăng tiến

Không có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng là một lý do khiến nhân viên trong ngành CNTT thường xuyên nhảy việc. Bởi vì mục đích của bất cứ nhân viên nào đều mong muốn mình làm việc tốt thì sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc, để cải thiện thu nhập cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, để đảm nhiệm một chức vụ cao hơn so với vị trí hiện tại. Nhưng nếu họ làm việc trong môi trường không có nhiều cơ hội thăng tiến thì chẳng việc gì họ phải gắn bó lâu dài vô ích cả.

Không được đào tạo chuyên sâu

Nhiều doanh nghiệp, công ty công nghệ không “dám” đầu tư chi phí cho nhân viên đi học thêm về các khóa kỹ năng mềm, học thêm nhiều kiến thức mới vì công ty phải trả tiền học phí cho nhân viên và đến khi học xong, công ty lo sợ những nhân viên này sẽ từ bỏ công ty để tìm kiếm một công việc tốt hơn, tương xứng với kiến thức và kỹ năng mới mà họ đã được học.

Các công ty CNTT lo sợ điều này không phải là sai nhưng nếu công ty không làm việc này thì chắc gì những bạn nhân viên đó sẽ ở lại công ty đến suốt đời?

Có một giải pháp mà nhiều công ty CNTT vẫn áp dụng là vẫn cho nhân viên của mình đi học nhưng có cam kết với công ty. Việc công ty CNTT bỏ tiền cho nhân viên đi học để nhân viên đó tích cực làm việc cho mình vẫn tốt hơn nhiều so với việc dùng số tiền đó để liên tục tuyển thêm nhân viên mới.

Quản lý khắt khe về thời gian làm việc

Biết rằng mỗi công ty sẽ có một quy định về thời gian làm việc cụ thể, theo giờ hành chính nhưng nhiều khi, thời gian làm việc của dân lập trình, người làm trong lĩnh vực CNTT lại không cố định thời gian nên việc công ty theo dõi, quản lý thời gian làm việc của nhân viên mỗi ngày khiến nhân viên cảm thấy bị “giam lỏng” cả ngày.

Nhiều công ty còn áp đặt thời gian làm việc tại công ty từ 8h – 17h khiến cho nhiều nhân viên chán nản bởi hiệu quả công việc không được tính bằng thời gian làm việc tại công ty mà được tính bằng chất lượng sản phẩm, năng suất làm việc của mỗi nhân viên. Chính việc này làm cho nhiều nhân viên trở nên lười biếng hơn và làm việc theo kiểu cầm cự, chờ hết giờ để tan sở.

Trên đây chỉ là một vài lý do phổ biến hàng đầu khiến lượng nhân viên trong ngành CNTT thường xuyên nhảy việc mà Nhật Cường Software tổng hợp được. Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT cần phải thay đổi tư duy và cải thiện chính sách nhân sự của mình để có thể giữ được người tài giỏi làm việc cho doanh nghiệp mình lâu dài.

Các công ty CNTT cũng nên dành thời gian thăm dò ý kiến của nhân viên bằng một cuộc trưng cầu theo kiểu bỏ phiếu kín về những chính sách, đãi ngộ… của công ty hiện tại và những gì họ mong muốn trong tương lai sẽ giúp các doanh nghiệp biết được mình nên làm gì để giữ chân nhân viên.

Theo Nhật Cường News

Chuyên gia marketing, SEO và phân tích chiến dịch truyền thông. Đồng sáng lập Men TV, LAVICOM, ShortLink...

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Kiến thức

Advertisement

Bài nổi bật

Advertisement
To Top